`

Nga: Liên quân Mỹ không kích Syria khiến hơn 120 dân thường thiệt mạng trong 1 tháng

Thứ năm, 01/11/2018 | 10:12 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hơn 120 dân thường tại miền Đông Syria đã thiệt mạng bởi các cuộc không kích của liên quân Mỹ, trong vòng 1 tháng vừa qua.

Máy bay của Không quân Mỹ. Ảnh minh họa: AP

“Những cuộc không kích của liên quân Mỹ không chỉ có hiệu quả thấp mà còn thiếu sàng lọc đã khiến nhiều dân thường phải bỏ mạng. Thậm chí, các đợt không kích còn sử dụng loại đạn nằm trong danh mục cấm của các công ước quốc tế”, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh trong tuyên bố hôm 31/10.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chỉ trong vòng 1 tháng qua, các cuộc không kích do liên quân của Mỹ tiến hành ở miền đông Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 120 dân thường.

Ngoài ra, ciến lược “nghèo nàn” của Washington cùng các đồng minh đã giúp tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS giành lại quyền kiểm soát một số vùng lãnh thổ bị mất trước đó. Những khu vực này bao gồm Hajin, As-Susah, As Safana và Al Marashda.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, các tay súng khủng bố Syria vẫn được cung cấp nhiều loại vũ khí hiện đại. Hiện các tuyến đường vận chuyển vũ khí cho lực lượng khủng bố ở Syria đang được theo dõi và điều tra.

Phát biểu trong buổi họp báo, Thiếu tướng Igor Konashenkov còn cho rằng, cuộc sống ở những khu vực do Mỹ kiểm soát tại Syria không khác gì "lò mổ" và tình hình giao tranh ở Raqqa là ví dụ điển hình. Theo ông Konashenkov, thành phố Raqqa đã bị "thổi tung" sau các đợt không kích, trong khi hàng ngàn thi thể vẫn đang nằm dưới những đống đổ nát của các tòa nhà.

Nga cáo buộc hơn 120 dân thường Syria mất mạng dưới tay không quân Mỹ chỉ trong 1 tháng. Ảnh minh họa: Reuters

Trước đó, trong báo cáo thương vong hàng tháng vừa được công bố ngày 30/8, Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp - Hoạt động kế thừa giải quyết (CJTF-OIR) đã đánh giá rằng, “ít nhất 1.061 thường dân đã vô tình bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công của liên minh kể từ khi bắt đầu hoạt động năm 2014”.

Cũng theo tài liệu này, khoảng 216 báo cáo thương vong vẫn đang chờ xem xét.

Trong khi đó, Airwars, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Vương quốc Anh (có hợp tác với các nhóm giám sát khu vực) nói rằng, có ít nhất 6.575 dân thường bị chết ở Iraq và Syria có liên quan tới CJTF-OIR.

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) cũng cho rằng, liên minh do Mỹ lãnh đạo đã “phủ nhận phũ phàng” về “số lượng lớn dân thường thiệt mạng trong các cuộc tấn công tại Iraq và Syria thời gian qua”.

Liên minh Mỹ cho rằng, các báo cáo thương vong dân sự trên khắp Iraq và Syria là dựa vào những mô tả mơ hồ và phần lớn các cáo buộc là “không đáng tin cậy”.

Bắt đầu vào tháng 8/2014, liên minh Mỹ đã tiến hành tổng cộng 29.920 cuộc tấn công chống lại các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở nhiều khu vực của Iraq và Syria cho đến cuối tháng 7 năm nay.

Các cuộc không kích của liên minh tại Iraq nhận được sự ủng hộ từ chính phủ Iraq. Tuy nhiên, tại Syria, liên quân do Mỹ dẫn đầu không được sự đồng ý từ chính quyền Damascus cũng như Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nga: Liên quân Mỹ không kích Syria khiến hơn 120 dân thường thiệt mạng trong 1 tháng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
SyriaTrung ĐôngLiên quân Mỹ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức