`

Nga ồ ạt chở vũ khí qua đường hàng không và hàng hải tới Syria: Idlib sắp 'bùng cháy'?

Thứ hai, 10/12/2018 | 10:52 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Nga gấp rút tiếp viện cấp tốc cho Syria cả bằng đường không và đường biển cho thấy dường như Nga-Syria đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự lớn.

Tàu Nga chở vũ khí tiến về Syria. Ảnh: Bosphorus Observer

Theo tổ chức giám sát Yoruk Isik của Bosphorus, tàu chiến Ro-Ro Sparta của hải quân Nga xuất phát từ cảng Noborossiysk và đã băng qua Eo biển Bosphorus hướng về Địa Trung Hải trong tuần này. Các tàu Nga được cho là đang trên hành trình tới thành phố cảng Tartous của Syria và mang theo nhiều kiện hàng vũ khí để tiếp viện cho lực lượng vũ trang Damascus.

Tàu vận tải Ro-Ro Sparta được đóng mới đầu những năm 2000 này có chiều dài 126,8m, rộng 20,3m và mớn nước 7m, có khả năng chở được 641 container loại 20 feet.

Cách đó ít hôm cũng có 1 tàu vận tải quân sự (tàu đổ bộ xe tăng số hiệu 152) của Hải quân Nga cũng đã tới Syria thực hiện sứ mệnh tiếp viện vũ khí.

Các tàu vận tải quân sự Nga thường vận chuyển vũ khí tới bàn giao cho Syria tại cảng Tartous, tuy nhiên chúng cũng đảm nhiệm cả việc tiếp tế cho các lực lượng Nga đang triển khai ở quốc gia Trung Đông này.

Có tới 2 chiếc máy bay vận tải quân sự hạng nặng An-124 (số hiệu RA-82010 và RA-82035) cùng ít nhất 1 máy bay vận tải quân sự IL-76 đang xếp dỡ hàng ở Khmeimim hôm 19/11/2018. Ảnh: RT

Trong những hình ảnh vệ tinh chụp căn cứ không quân Khmeimim mới được tung lên mạng xã hội, người ta phát hiện rằng dường như Nga đã lập cầu hàng không đưa nhiều vũ khí hiện đại tới Syria khi có rất nhiều máy bay vận tải quân sự cỡ lớn như An-124 và IL-76 đang xếp dỡ hàng.

Việc Nga gấp rút tiếp viện cấp tốc cho Syria cả bằng đường không và đường biển cho thấy dường như Nga-Syria đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự lớn mà có thể là ở Idlib.

Trước đó, Almasdar News ngày 6/12 dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, máy bay trinh sát điện tử Il-20 Nga đã thực hiện một loạt những chuyến bay trên bầu trời Idlib, qua trục Idlib-Latakia và sào huyệt khủng bố Jisr Al-Shughour.

Giới quan sát cho rằng động thái này của Nga dường như ngầm báo động rằng họ sắp triển khai một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào phiến quân ở Latakia và Idlib.

Từ tháng 11, Nga đã triển khai tàu hộ tống Đô đốc Makarov với tên lửa hành trình tầm xa Kalibr tới Địa Trung Hải. Chiến hạm này đã tham gia vào đội tàu chiến hùng hậu mà Nga đang triển khai ngoài khơi Syria như các tàu hộ tống Đô đốc Grigorovich, Admiral Essen và Pytlivy, tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov và tàu hộ vệ tên lửa Vishny Volochek.

Ngoài các động thái từ Nga, quân đội Syria cũng đang liên tiếp thực hiện các trận đánh nhằm vào lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham ở các khu vực bắc Hama giáp với Idlib.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nga ồ ạt chở vũ khí qua đường hàng không và hàng hải tới Syria: Idlib sắp 'bùng cháy'? tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
SyriaTrung Đôngquân đội Nga tại Syria
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức