`

Nga sở hữu 75 nghìn tỷ USD tài nguyên, không lo ngại về biện pháp trừng phạt của Mỹ?

Thứ tư, 02/01/2019 | 13:59 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Nga có trữ lượng khoáng sản lớn nhất thế giới, cũng là nước xuất khẩu đất hiếm thứ hai toàn cầu và tổng giá trị tài nguyên ước tính đạt hàng chục nghìn tỷ USD.

Nga ước tính sở hữu 75 nghìn tỷ USD tài nguyên. Ảnh minh hoạ: Reuters

Nga có nguồn cung cấp dồi dào dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, gỗ và các khoáng chất có giá trị, như đồng, kim cương, chì, kẽm, bauxite, niken, thiếc, thủy ngân, vàng và bạc. Hầu hết các tài nguyên đó nằm ở Siberia và vùng Viễn Đông.

Ngành công nghiệp khai khoáng của Nga lớn thứ 2 tại quốc gia này sau dầu khí và chiếm một phần lớn trong GDP cũng như giá trị xuất khẩu. Nga nằm trong nhóm 3 nước đứng đầu về sản xuất khoáng sản như bạch kim, vàng và quặng sắt. Đây cũng là nhà sản xuất kim cương và paladi lớn nhất thế giới. Dãy núi Ural của Nga chứa một lượng khoáng sản khổng lồ, trong khi trữ lượng than, dầu khí, gỗ tập trung ở Siberia.

Nga là nhà sản xuất than lớn thứ 5 trên thế giới, với trữ lượng khoảng 175 tỷ tấn. Hầu hết các mỏ đó đều ở Siberia và Ural. Ngành công nghiệp gỗ trị giá khoảng 20 tỷ USD mỗi năm cũng đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Nga. Ngoài ra, hoạt động đánh bắt cá của nước này cũng lớn thứ 4 toàn cầu.

Công ty Nga Norilsk Nickel là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về niken và bạch kim. Chỉ riêng công ty trên mỗi năm có doanh thu lên tới 10.000 tỷ USD, nhờ mở rộng công nghiệp khai khoáng tới Botswana, Australia, Nam Phi và Phần Lan. Nhà sản xuất nhẫn kim cương hàng đầu thế giới Alrosa của Nga chiếm khoảng 1/3 quy mô ngành sản xuất kim cương thô trên thế giới, với các mỏ chính tập trung tại phí tây Yakutia và khu vực Arkhangelsk.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)

Bạn đang đọc bài viết Nga sở hữu 75 nghìn tỷ USD tài nguyên, không lo ngại về biện pháp trừng phạt của Mỹ? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Ngatài nguyêntrừng phạtmỹkhoáng sản
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức