`

Nga triển khai hệ thống tác chiến điện tử "hung hăng nhất hành tinh" tại Syria?

Thứ ba, 25/12/2018 | 16:06 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hơn 3 năm can dự vào cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, Nga đã tiến hành thử nghiệm nhiều hệ thống tác chiến điện tử mới khiến Mỹ điêu đứng.

Một hệ thống tác chiến điện tử của Nga tại Syria.  Ảnh: AP

Nhiều thông tin cho thấy, Nga đã sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử của mình để theo dõi và chế áp hoạt động của liên minh quân sự chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ đứng đầu ở Syria.

Đại tá Brian Sullivan, Chỉ huy Nhóm tác chiến Lữ đoàn Số 3, Sư đoàn Sơn cước Số 10 của Mỹ từng cho biết, đơn vị của ông phải đối diện với "một môi trường tác chiến điện tử dày đặc" khi triển khai ở miền Bắc Syria thời gian từ tháng 9/2017 đến tháng 8/2018.

Còn Tướng Raymond Thomas, Chỉ huy Bộ tư lệnh Các chiến dịch Đặc biệt (SOCOM) cũng đã phải tuyên bố hồi tháng 4/2018 rằng "Mỹ đang hoạt động ở môi trường tác chiến điện tử hung hăng nhất hành tinh" và rằng "kẻ thù kiểm tra chúng ta hàng ngày bằng cách khóa hệ thống thông tin, vô hiệu hóa hoạt động của các máy bay trinh sát EC-130" ở Syria.

Những tuyên bố trên phần nào đó cho thấy mức độ nghiêm trọng từ mối đe dọa về khả năng tác chiến điện tử mà Nga triển khai tại Syria.

Có thể nói, cuộc xung đột ở Syria chính là một môi trường lý tưởng để Nga kiểm nghiệm và thẩm định trên thực tế những chiến dịch tác chiến điện tử phức tạp. Quân đội Nga được cho là đã triển khai ở Syria ít nhất 4 hệ thống tác chiến điện tử độc đáo.

1. Moskva-1

Moskva-1 là tổ hợp radar hiện đại có thể theo dõi và bám bắt tất cả các mục tiêu trên không ở khoảng cách 400 km. Ảnh: Army Recognition

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, trước đó, Nga đã điều động hệ thống này tới Ukraine vào cuối năm 2015. Moskva-1 có khả năng cung cấp thông tin mục tiêu để gia tăng hiệu quả của các hệ thống tác chiến điện tử chống máy bay ở bán kính lên tới 400 km.

Có thể Nga đã sử dụng hệ thống Moskva-1 bảo vệ các căn cứ của mình trước các vụ tấn công liên tục của Israel nhằm vào Syria trong năm 2017.

2. Zoopark-1

Zoopark-1. Ảnh: Sputnik

Nga triển khai Zoopark-1 (1L219) tới Palmyra miền Trung Syria vào tháng 3/2016. Hệ thống này có chức năng xác định nguồn khai hỏa của đối phương để tấn công đáp trả.

Nga được cho là đã sử dụng Zoopark-1 để hỗ trợ các chiến dịch của lực lượng ủng hộ chính phủ bảo đảm an t

3. Leer-3

Hệ thống tác chiến điện tử RB-341V "Leer-3" của Nga. Ảnh: UAS Vision

Nga đã triển khai Leer-3 (RB-341V) tới Syria từ trước tháng 3/2016. Leer-3 sử dụng các phương tiện bay không người lái để gây nhiễu các thiết bị di động như điện thoại cầm tay, máy tính bảng trong phạm vi bán kính 100 km.

Hệ thống cũng có thể cung cấp tọa độ vị trí của những thiết bị này cho pháo binh và máy bay chiến đấu khai hỏa tiêu diệt mục tiêu. Nga có thể đã sử dụng Leer-3 để can thiệp vào hoạt động của các nhóm đối lập trước khi quân đội chính phủ Syria mở chiến dịch quân sự tấn công.

4. Krasukha-4

Tổ hợp tác chiến điện tử Krasukha-4. Ảnh: Army Recognition

Tổ hợp Krasukha-4 đầu tiên được Nga thiết lập tại Căn cứ Không quân Hmeimim vào tháng 10 năm 2015, ngay sau khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự hỗ trợ Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad chống các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Krasukha-4 có khả năng chế áp các mạng lưới thông tin, dẫn đường vệ tinh, các hệ thống cảnh báo sớm trên không và các trạm radar đặt trên mặt đất ở khoảng cách lên tới 300 km.

Nga được cho là cũng đã triển khai hệ thống Krasukha-4 thứ hai tới Syria vào tháng 8/2018, nhiều khả năng là bố trí tại Căn cứ không quân T4 (Tiyas) ở miền Trung Syria bên cạnh tổ hợp S-300 mới.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nga triển khai hệ thống tác chiến điện tử "hung hăng nhất hành tinh" tại Syria? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sức mạnh quốc phòngMỹ-Ngatác chiến điện tử
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức