`

Nga thử nghiệm thành công bom chùm tàng hình Drel khiến phương Tây "phát sốt"

Thứ tư, 03/10/2018 | 16:03 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Bom Drell được mô tả là hoàn toàn vô hình với radar, một chùm đạn từ quả bom có thể tiêu diệt một khẩu đội tên lửa hoặc một đội hình xe tăng. 

Bom Drel có thể tàng hình trước radar. Ảnh: Sputnik

Theo thông báo mới đây của Tổng giám đốc Tập đoàn Techmash Vladimir Lepin, quả bom chùm định hướng PBK-500U "Drel" (Máy khoan) do Hiệp hội nghiên cứu và sản xuất Basalt phát triển sẽ được chuyển giao cho VKS trong năm 2018.

Phó tổng Giám đốc của Tập đoàn Tekhmash, ông Alexander Kochkin cho biết: "Các bài thử nghiệm đã diễn ra đúng kế hoạch khi Drel hoàn thành xuất sắc các bài thử khó khăn nhất".

Bom chùm định hướng “Drel” có chiều dài 3100mm, đường kính 450mm, khối lượng 540kg, có chứa 15 quả đạn nhỏ. Bom có thể được thả ở độ cao 14km và tự bay, tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 30km. Ngoài ra bom được trang bị hệ thống dẫn đường GLONASS và các hệ thống khác.

Loại vũ khí không quân này được phát triển từ giữa thập niên 90 của thế kỷ trước. Và lần đầu tiên được giới thiệu tại triển lãm Hàng không vũ trụ quốc tế năm 2015 tại vùng Zhukovsky, ngoại ô Matxcova.

Cái tên “Drel” (Máy khoan) được đặt vào năm 2016 tại diễn đàn “Quân sự 2016” để nói về khả năng chiến đấu của loại bom này. Loại bom chùm “Drel” này dự kiến sẽ trang bị cho chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 Su-57.

Phía trong bom Drel. Ảnh: Sputnik

Mỗi quả đạn chứa trong “Drel” được trang bị hệ thống dẫn hướng hồng ngoại và ra đa. Và trong trường hợp trang bị thêm các phần tử xuyên bê tông, nó có khả năng xuyên qua bê tông cốt thép dày tới 1m.

Loại bom mới này hoạt động dựa trên nguyên tắc “ném và lãng quên”, bom được ném với tốc độ 700 - 1100km/h, phi công chiến đấu cơ có thể quay lại căn cứ và “Drel” sẽ tự động bay đến tiếp cận mục tiêu một cách độc lập.

Theo các chuyên gia, các quả bom định hướng hiện đại có nhiều ưu điểm rõ rệt so với các loại vũ khí hàng không khác như bom rơi tự do và tên lửa.

Chuyên gia quân sự Mikhail Khodarenok nhấn mạnh: "Ưu điểm chính của các loại bom định hướng là chi phí rẻ hơn nhiều so với tên lửa dẫn đường bằng laser, nhưng chúng vẫn có một phạm vi bay tiêu chuẩn và khả năng tiêu diệt mục tiêu chính xác cao. Thêm vào đó, mức giá phải chăng khiến các loại bom định hướng được sử dụng ồ ạt”.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nga thử nghiệm thành công bom chùm tàng hình Drel khiến phương Tây "phát sốt" tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vũ khí hiện đạiquân sựsức mạnh quốc phòngNga
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức