`

Nga tung hàng loạt tài liệu “tố” Thổ Nhĩ Kỳ có mối liên hệ với IS

Thứ bảy, 26/03/2016 | 11:33 GMT+7

(ĐSPL) – Hãng tin RT của Nga mới đây đã công bố nhiều tài liệu thu được của IS cho thấy mối liên hệ hết sức chặt chẽ giữa tổ chức khủng bố và Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền thông Nga tung tài liệu "tố" Thổ Nhĩ Kỳ có liên hệ mật thiết với IS.

Một đoàn làm phim tài liệu của RT khi tác nghiệp ở miền bắc Syria đã có cơ hội xem được các tài liệu của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS - những giấy tờ bị bỏ lại khi nhóm khủng bố vội vã rút lui. Các tài liệu cộng thêm lời khai của các tân binh IS bị bắt giữ đã cung cấp một cái nhìn tương đối chi tiết về hoạt động buôn bán dầu của IS.

Sau khi cuộc chiến Syria nổ ra, IS trở thành một nhân tố làm thay đổi “cuộc chơi” ở Iraq và đặc biệt là tại Syria. Các vụ hành quyết được quay video, xuất hiện những vụ giết người hàng loạt và bắt giữ nô lệ; những loạt tấn công khủng bố mới đây ở Paris (11/2015) và Brussels (3/2016) đã trở thành “thương hiệu” của IS, mang lại “sự nổi tiếng” cho lực lượng này.

Trên thực tế, một tổ chức khủng bố mạnh và hoạt động tích cực như vậy sẽ rất khó để tồn tại nếu như không được hậu thuẫn về mặt tài chính, hậu cần từ bên ngoài.

Thổ Nhĩ Kỳ - vốn đã tích cực tác động vào cuộc chiến Syria ngay từ đầu, đã liên tục phủ nhận họ đang trợ giúp cho IS. Tuy nhiên, dù Ankara khẳng định mình là kẻ thù với IS thì các tài liệu thực địa lại hướng tới một câu chuyện khác.

Phóng viên của RT đã nói chuyện với một số nhân chứng tham gia vào các hoạt động thương mại của Nhà nước Hồi giáo và tiếp cận các tài liệu của IS. Điều này giúp chúng ta hình dung rõ nét về cách thức và địa điểm mà các chiến binh ngoại xâm nhập vào Syria để tham gia “nhà nước” khủng bố.

Đội làm phim tài liệu của RT thực hiện hầu hết việc ghi hình của mình ở thị trấn Shaddadi nằm ở tỉnh Hasakah của Syria - nơi sinh sống của khoảng 10.000 dân. Sau khi Shaddadi được giải phóng, các binh sĩ người Kurd đi quanh những nơi từng là nơi ở của các chiến binh IS và kiểm tra các đống tài liệu bị vứt bỏ lại.

Chi tiết các hóa đơn dầu được lưu lại rất "chuyên nghiệp".

Một số tài liệu thu giữ được tại hiện trường chính là các hóa đơn rất chi tiết mà IS sử dụng để tính toán doanh thu hàng ngày từ các mỏ dầu và nhà máy lọc dầu của chúng, cũng như để ghi lại lượng dầu khai thác tại đó. Tất cả các giấy tờ đều có biểu tượng IS ở góc trên.

Tác giả của bộ phim tài liệu này nói rằng: “IS đã lưu lại một cách rất chuyên nghiệp về việc kinh doanh dầu”. Mọi hóa đơn đều bao gồm tên tài xế lái xe chở dầu, loại xe, trọng lượng xe cả khi có hàng và không có hàng, cũng như mức giá đã thỏa thuận và số hóa đơn.

Một trong các hóa đơn này đề ngày 11/2/2016. IS đã hút và bán khoảng 1.925 thùng dầu từ mỏ dầu Kabibah và lấy về khoản tiền là 38.342 USD.

Dầu IS chuyển vào Thổ Nhĩ Kỳ, chiến binh IS xâm nhập qua Thổ

Phóng viên RT nói chuyện với các cư dân địa phương bị ép phải làm việc trong các mỏ dầu của IS. Những người này xác nhận “dầu khai thác được sẽ được đưa tới một nhà máy lọc dầu, rồi được chế thành xăng, khí gas, và sản phẩm dầu khí trước khi được bán”.

Người này nói: “Sau đó các thương lái từ Raqqa và Aleppo tới để chọn dầu. Họ thường đề cập đến Thổ Nhĩ Kỳ”.

Một chiến binh người Thổ trước đó bị người Kurd bắt giữ đã cung cấp các thông tin quan trọng tiết lộ mối quan hệ giữa IS và Thổ Nhĩ Kỳ. Tân binh IS này nói trước ống kính camera rằng tổ chức khủng bố IS trên thực tế có bán dầu cho Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi chưa cần hỏi người chiến binh, anh ta đã tự nhận lý do vì sao mình lại dễ dàng vượt biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để gia nhập IS – đó là nhờ một phần vào việc Thổ được hưởng lợi, cụ thể là từ dầu”.

Hộ chiếu của các chiến binh IS đã thiệt mạng đều có dấu nhập cảnh từ trạm kiểm soát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Phóng viên RT cũng đã nói chuyện với một người lính Kurd trong khu vực này. Quân nhân này trưng bày cả một bộ sưu tập các hộ chiếu mà anh đã thu thập từ thi thể các lính IS.

Hầu hết các chiến binh nước ngoài đều tới Syria qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ, vì tất cả các hộ chiếu của chúng đều có dấu nhập cảnh được cấp tại các trạm kiểm soát biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một trong các chiến binh IS được RT phỏng vấn tiết lộ rằng không hề có lính biên phòng đợi chờ kiểm tra họ khi họ vượt biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Syria.

Một tài liệu khác được phát hiện tại trạm kiểm soát Tell Abyad của IS. Ngoài các thông tin như là biển số xe, trọng lượng vật liệu được chuyên chở, các tài liệu còn liệt kê tên các hành khách được cho là đi Mosul, Raqqa, Istanbul, và Ankara.

Một thành viên dân quân người Kurd, tên là Redur Khalil, giải thích rằng: “Chúng tôi không biết những người này là dân thường hay chiến binh nhưng họ đều chính thức đi sang Thổ Nhĩ Kỳ mà không gặp phải trở ngại nào. Có thể trạm kiểm soát Tell Abyad đã được mở trước khi IS khởi hành".

Tài liệu tuyên truyền Hồi giáo cực đoan được in ấn ở Instabul

Tài liệu tuyên truyền Hồi giáo cực đoan được in ở Instabul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Người ta hay đồn về sự hỗ trợ hậu cần của Thổ Nhĩ Kỳ dành cho các chiến binh cực đoan muốn lật đổ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, tuy nhiên ít người nói đến sự hỗ trợ về mặt tư tưởng từ phía lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong các tài liệu thu được, RT phát hiện tờ rơi tuyên truyền Hồi giáo cực đoan, in bằng tiếng Arab “Làm thế nào để tiến hành một trận đánh hoàn thiện chống lại chế độ phạm tội của Assad” - miêu tả các cách để đánh lại chính phủ Syria.”

Đặc biệt, tài liệu này được in ở Thổ Nhĩ Kỳ, với phần bìa công khai đề địa chỉ bưu điện và số điện thoại của một nhà in Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với các liên lạc qua Facebook.

Theo RT, Thổ Nhĩ Kỳ thu lợi từ IS vì chúng cung cấp cho Thổ dầu giá rẻ đồng thời lại tiến hành chiến đấu chống lại cả chính phủ Syria và cộng đồng người Kurd. Nhận định này được cả các cá nhân người Kurd và chiến binh IS chia sẻ.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)
Xem thêm video Tin tức
[mecloud]qDNEbBda12[/mecloud]
 
Bạn đang đọc bài viết Nga tung hàng loạt tài liệu “tố” Thổ Nhĩ Kỳ có mối liên hệ với IS tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Ngatài liệuPhúc đồngliên hệISteayeonchiến tranh Syriachiến binh ISxâm nhậptuyên truyềnHồi giáo cực đoan

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức