`

Nga tuyên bố chấm dứt liên lạc với Mỹ, sẵn sàng bắn hạ máy bay liên quân tại Syria

Thứ ba, 20/06/2017 | 07:53 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố chấm dứt kênh liên lạc với Mỹ sau khi Washington bắn hạ chiến đấu cơ Su-22 của chính phủ Syria.

Reutres dẫn nguồn thông tấn Nga tiết lộ, Moscow khẳng định xem bất cứ vật thể bay nào xuất hiện tại khu vực không lực nước này kiểm soát tại là "mục tiêu".

Chiến đấu cơ F/A-18E - Ảnh: Không quân Mỹ.

“Tính đến ngày 19/6, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã chấm dứt tương tác với phía Mỹ theo một bản ghi nhớ về phòng tránh tai nạn và hướng dẫn an toàn bay trong chiến dịch tại Syria và yêu cầu Bộ chỉ huy quân đội Mỹ tiến hành điều tra kĩ lưỡng và báo cáo về kết quả cũng như giải pháp sẽ được đưa ra”, tuyên bố cho biết.

"Ở khu vực không phận Syria mà phi đội Nga thực hiện sứ mệnh chiến đấu, bất cứ vật thể bay nào - bao gồm máy bay ném bom, chiến đấu và không người lái của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu - được xác định ở phía tây sông Euphrate, sẽ bị lực lượng không quân và lục quân Nga coi là mục tiêu", Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

“Vụ bắn hạ một chiến đấu cơ Không quân Syria trên không phận Syria là một sư vi phạm chủ quyền nghiêm trọng. Mỹ đã liên tục triển khai hoạt động như vậy dưới vỏ bọc “chống khủng bố” chống lại một lực lượng vũ trang hợp pháp, một quốc gia thành viên liên hợp quốc, vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời đó cũng là hành động xâm lược đối với Cộng hòa Hồi giáo Syria”, quân đội Nga cho biết.

Washington cho biết, chiếc chiến đấu cơ đã ném bom xuống gần khu vực có các lực lượng mà Mỹ hậu thuẫn, tuy nhiên Damascus khẳng định vụ việc diễn ra khi tiêm kích Su-22 của lực lượng chính phủ Syria đang thực hiện chiến dịch nhằm vào các phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, Mỹ không hề sử dụng kênh liên lạc này với Nga trước khi vụ bắn hạ xảy ra.

“Chúng tôi coi hành động của Bộ chỉ huy quân đội Mỹ là một hành động cố ý, trái với nghĩa vụ của họ theo bản ghi nhớ ngăn chặn tai nạn và hướng dẫn bay an toàn trong hoạt động ở Syria đã được ký vào ngày 25/10/2015”, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Hôm 18/6, chiến đấu cơ F/A-18E của Mỹ thuộc lực lượng liên quân quốc tế đã bắn hạ một máy bay Su-22 Không quân Syia bằng tên lửa không đối không. 

(Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Nga tuyên bố chấm dứt liên lạc với Mỹ, sẵn sàng bắn hạ máy bay liên quân tại Syria tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vật thể bayBộ quốc phòng Ngachính phủ SyriaLục quân Ngaphiến quân Hồi giáoQuân đội SyriaSyriaNgaS-400Su-22
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức