`

Nga và Trung Quốc bất ngờ tuyên bố đã trục xuất một nửa số lao động Triều Tiên

Thứ ba, 26/03/2019 | 15:49 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Nga đã trục xuất gần 2/3 trong số 30.000 người Triều Tiên làm việc ở nước này trong năm 2018 và Trung Quốc hồi hương hơn một nửa số lao động nhưng không nêu rõ con số.

Nga, Trung Quốc đã cho hàng ngàn lao động Triều Tiên hồi hương. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn nguồn tin trên từ báo cáo chưa được công bố mà Moscow và Bắc Kinh gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Bản báo cáo dài 1 trang đã được đệ trình lên ủy ban trừng phạt Triều Tiên của hội đồng theo nghị quyết năm 2017 mà trong đó yêu cầu hồi hương tất cả các công nhân Triều Tiên vào cuối năm 2019. Động thái đó chủ yếu nhằm để ngăn những công nhân này mang ngoại tệ về cho Bình Nhưỡng.

Mỹ từng ước tính rằng Triều Tiên kiếm được hơn 500 triệu USD mỗi năm từ hơn 100.000 công nhân ở nước ngoài, trong đó khoảng 80.000 ở Trung Quốc và 30.000 ở Nga.

Hội đồng Bảo an đã kiên quyết tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên kể từ năm 2006 nhằm bóp nghẹt nguồn tiền cho các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tham dự 2 hội nghị thượng đỉnh kể từ tháng 6/2018 đến nay trong nỗ lực đàm phán phi hạt nhân hóa nhưng vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi.

Trước đó, nghị quyết ban hành tháng 12/2017 của Mỹ đã yêu cầu các quốc gia báo cáo với ủy ban trừng phạt vào cuối tháng 3/2019 về tất cả các công nhân Triều Tiên hồi hương trong năm 2018. Nghị quyết cũng đề cập đến lời giải thích về lý do tại sao Nga và Trung Quốc không trục xuất toàn bộ.

Nga báo cáo rằng năm 2018, số người Triều Tiên có giấy phép lao động hợp lệ tại Liên bang Nga đã giảm từ 30.023 xuống còn 11.490 người. Trong khi đó, Trung Quốc cho biết họ đã hồi hương hơn một nửa tổng số người dân Triều Tiên có thu nhập, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ quốc tế của mình, thực hiện công tác hồi hương một cách có trật tự và hoàn thành việc hồi hương đúng hạn.

Hồi năm 2015, nhà điều tra nhân quyền người Mỹ Marzuki Darusman nói rằng công nhân Triều Tiên làm việc ở nước ngoài chủ yếu là khai thác mỏ, khai thác gỗ, dệt may và xây dựng. Các báo cáo do Nga và Trung Quốc đệ trình lên ủy ban trừng phạt không nêu rõ các ngành công nghiệp đã sử dụng lao động Triều Tiên.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Nga và Trung Quốc bất ngờ tuyên bố đã trục xuất một nửa số lao động Triều Tiên tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Ngatrung quốctrục xuấtTriều Tiêntrừng phạtlao độnghồi hương
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức