`

Nga xây nhà máy điện hạt nhân nổi vùng bờ biển Bắc Cực

Thứ tư, 03/07/2019 | 08:55 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Bắc Cực sẽ đi vào hoạt động vào tháng 8/2019 tại bờ biển vùng Chukotka của Nga.

Đây là nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới do Nga xây dựng có tên gọi "Akademik Lomonosov" đã được cấp giấy phép hoạt động. Dự kiến công trình này làm nhiệm vụ cung cấp điện cho các khu vực hẻo lánh của Nga tại Bắc Cực.

Nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov của Nga ở Bắc Cực - Ảnh: Reuters.

TTXVN đưa tin, theo Tập đoàn Năng lượng hạt nhân nhà nước Rosatom, cuối tháng 8 năm nay, nhà máy điện hạt nhân nổi này sẽ được lai dắt tới thành phố cảng Pevek nằm ở khu vực Chukotka bờ biển Bắc Cực. Đến tháng 12, nhà máy điện hạt nhân sẽ bắt đầu cung cấp năng lượng cho Pevek.

“Rosenergoatom đã được phép sử dụng nhà máy hạt nhân của nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov trong 10 năm, cho đến năm 2029” – theo thông cáo báo chí của Rosatom.

Chukotka là một trong những vùng hẻo lánh nhất ở Nga, với phần lớn lãnh thổ nằm ngoài vành đai Bắc Cực, nơi liên kết giao thông kém và địa hình băng tuyết vĩnh cửu gây khó khăn cho việc xây dựng các công trình lớn.

Nhà máy điện hạt nhân nổi dự kiến trở thành một trong những cơ sở hạ tầng then chốt trong sự phát triển tuyến đường hàng hải phương Bắc của Nga.

Theo báo Đất Việt, nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov được trang bị hai lò phản ứng KLT-40S, có khả năng tạo ra năng lượng điện và nhiệt đủ để duy trì hoạt động sống của một thành phố với dân số khoảng 100.000 người.

Theo Rosatom, nhà máy điện hạt nhân kiểu này có tuổi thọ là 40 năm, thậm chí có thể kéo dài tới 50 năm và có thể hoạt động không ngừng trong 3-5 năm mà không cần tiếp nhiên liệu.

Sau khi hết thời hạn hoạt động, thiết bị có thể được mang đi để thay thế và bảo trì lò phản ứng mà không để lại bất kỳ vật liệu nguy hiểm nào cho Bắc Cực.

Nga có ý định chế tạo thêm các nhà máy nổi để cho thuê. NPP ngoài khả năng cung cấp nhiệt và năng lượng cho các vùng xa xôi, đồng thời cũng hỗ trợ khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Bên cạnh đó, chúng cũng sẽ được sử dụng để sản xuất điện và khử mặn nước. Ước tính, Akademik Lomonosov có thể được chuyển đổi thành nhà máy khử muối với công suất sản xuất khoản 240.000 mét khối nước ngọt mỗi ngày.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nga xây nhà máy điện hạt nhân nổi vùng bờ biển Bắc Cực tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nhà máy điện hạt nhânbắc cựcngaxuất khẩu điện.
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức