`

Nga yêu cầu Interpol giúp đỡ truy tìm tung tích ‘gián điệp của CIA’ trong Điện Kremlin

Thứ bảy, 14/09/2019 | 20:18 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Nga đã thông qua Interpol yêu cầu Mỹ cung cấp thông tin về nơi ở của một cựu thành viên của chính quyền Tổng thống Vladimir Putin, người được cho là gián điệp của CIA.

Bức ảnh được cho là của ông Oleg Smolenkov. Ảnh: RTVI

Nhân vật được cho rằng đã từng làm việc cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) được truyền thông xác định là Oleg Smolenkov.

Theo CNN, ông Smolenkov đã được các nhân viên tình báo Mỹ đưa đến nơi an toàn trong kỳ nghỉ gia đình ở Montenegro vào tháng 6/2017.

“Một công dân của Nga đã biến mất trên lãnh thổ quốc gia nước ngoài cùng với gia đình của mình”, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharov cho biết. “Hai năm sau, truyền thông Mỹ đưa ra một câu chuyện về cách công dân này hợp tác với CIA. Thông qua Interpol, chúng tôi muốn chất vấn Mỹ về vụ mất tích và sự hiện diện của đối tượng này trên lãnh thổ Mỹ”.

Ông Smolenkov được cho là đã làm việc tại Đại sứ quán Nga dưới thời đại sứ Yury Ushakov ở Washington. Sau đó, ông theo đại sứ trở lại Moscow vào năm 2008, khi ông Ushakov được bổ nhiệm làm cố vấn chính sách đối ngoại cho chính phủ Tổng thống Vladimir Putin. Ông Ushakov từ chối bình luận về những thông tin gần đây.

CNN cho biết, một điệp viên của CIA làm việc cho chính phủ Nga đã cung cấp thông tin cho Mỹ trong nhiều thập kỷ. Điện Kremlin sau đó xác nhận rằng ông Smolenkov đã làm việc trong chính quyền Tổng thống, nhưng nói rằng ông đã bị sa thải vài năm trước và chưa từng tiếp cận với ông Putin.

Ông Franz Klintsevich - một thành viên của ủy ban an ninh và quốc phòng Thượng viện Nga cho biết câu chuyện của CNN chỉ là “thông tin giả mạo”.

Cuối tuần trước, RTVI, một cơ quan truyền thông tiếng Nga có trụ sở tại New York, đã công bố bức ảnh của một người đàn ông mà họ nói là ông Smolenkov. Họ cũng phát cuộc phỏng vấn với một người đàn ông tên là Yevgeny Agafonov - người nói rằng ông là chồng cũ của vợ ông Smolenkov – bà Antonina, và cha của đứa con lớn nhất của bà, Ivan. Ông Agafonov cáo buộc ông Smolenkov đã đưa cậu bé đến Mỹ mà không có sự cho phép của cha đẻ.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Guardian)

Bạn đang đọc bài viết Nga yêu cầu Interpol giúp đỡ truy tìm tung tích ‘gián điệp của CIA’ trong Điện Kremlin tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
NgaInterpolgián điệpCIAĐiện KremlinVladimir PutinOleg Smolenkov
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức