`

Ngày 9/10, Catalonia có thể tuyên bố độc lập tách khỏi Tây Ban Nha

Thứ năm, 05/10/2017 | 15:26 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Bất chấp các đe dọa và cản trở từ chính phủ quốc gia Nam Âu, lãnh đạo Catalonia thể hiện quyết tâm sẽ sớm tuyên bố độc lập tách khỏi Tây Ban Nha.

Hôm 4/10, một nguồn tin từ chính quyền vùng Catalonia của Tây Ban Nha cho biết khu vực này có thể sẽ tuyên bố độc lập vào ngày 9/10 tới.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa chính quyền Catalonia và chính phủ trung ương Tây Ban Nha đang gia tăng sau cuộc trưng cầu ý dân về độc lập ở Catalonia vừa qua.

Người dân mang theo cờ của Catalonia xuống đường sau 2 ngày diễn ra cuộc trưng cầu dân ý ở Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 3/10 - Ảnh: Reuters

Theo nguồn tin của Reuters, chủ tịch xứ Catalonia Carles Puigdemont nói rằng ông ủng hộ việc trung gian tìm ra giải pháp thoát khỏi khủng hoảng hiện nay nhưng chính quyền Tây Ban Nha đã bác bỏ. Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy đã phản ứng lại bằng việc kêu gọi Catalonia “quay trở lại con đường pháp quyền” trước khi có bất cứ cuộc thương lượng nào.

Mireia Boya, một luật sư xứ Catalonia thuộc đảng CUP ủng hộ độc lập, cho rằng một tuyên bố độc lập sẽ xuất hiện sau phiên họp nghị viện vùng vào ngày 9/10.

Bà Boya nói trên mạng xã hội Twitter: “Chúng tôi biết rằng sẽ có việc cản trở đối với luật sư, việc bắt giữ... Nhưng chúng tôi đã sẵn sàng và chẳng gì có thể cản ngăn chúng tôi được”.

Ông Puigdemont nói với BBC rằng ông sẽ yêu cầu nghị viện của vùng tuyên bố độc lập sau trưng cầu dân ý mà chính phủ và tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha cho là bất hợp pháp và chỉ có sự bỏ phiếu của mthiểu số người Catalonia.

Trước đó, Vua Felipe VI của Tây Ban Nha đã cáo buộc các nhà lãnh đạo ly khai phá vỡ các nguyên tắc dân chủ và chia rẽ xã hội Catalonia.

Cảnh sát Tây Ban Nha đã dùng dùi cui và súng cao su để ngăn người dân Catalonia tham gia cuộc bỏ phiếu về việc tách khỏi Tây Ban Nha khiến hàng trăm người bị thương. Chính phủ ở Madrid nói rằng cuộc trưng cầu dân ý ngày 1/10 là vi hiến.

Người dân Catalonia đã đổ xuống đường để phản đối hành động của cảnh sát, chặn đường, ngừng kinh doanh và giao thông công cộng. Điều này làm dấy lên lo ngại bất ổn sẽ ngày càng gia tăng.

Vũ Hạnh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ngày 9/10, Catalonia có thể tuyên bố độc lập tách khỏi Tây Ban Nha tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Cataloniatuyên bố độc lậpTây Ban Nhacăng thẳng giữa chính quyền Catalonia
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức