`

Ngày tận thế: Nhân loại có thể bị xóa sổ sau 3 thập kỷ nữa?

Thứ tư, 19/06/2019 | 06:39 GMT+7

Các nhà khoa học đã tuyên bố sự kết thúc của thế giới là khi nền văn minh của loài người phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng hiện sinh.

Các nhà khoa học cảnh báo khả năng xảy ra ngày tận thế vì biến đổi khí hậu. Ảnh minh hoạ: Getty

Hai nhà nghiên cứu David Spratt và Ian Dunlop đã cảnh báo biến đổi khí hậu gây ra mối đe dọa sinh tồn gần như với toàn bộ các nền văn minh của con người. Họ nhận thấy rằng, nhân loại có thể sẽ không sống sót qua năm 2050 nếu nhiệt độ tăng thêm 3 độ C nữa so với nguồn nhiệt hiện nay. Tổng cộng 55% dân số trên khắp 35% diện tích đất liền sẽ trải qua hơn 20 ngày quá nắng nóng mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu giải thích kịch bản sẽ gây ra sự sụp đổ của nhiều hệ sinh thái.

Báo cáo của họ về rủi ro an ninh liên quan đến khí hậu hiện sinh, thông qua cách tiếp cận kịch bản cho biết: Một số hệ sinh thái sụp đổ, bao gồm các hệ thống rặng san hô, rừng nhiệt đới Amazon và ở Bắc Cực. Tại những quốc gia và khu vực nghèo hơn, môi trường thiếu khả năng làm mát khiến con người bắt buộc phải dùng biện pháp nhân tạo, nhưng dần dần cũng không thể duy trì được.

Điều kiện nắng nóng chết người kéo dài hơn 100 ngày mỗi năm ở Tây Phi, vùng nhiệt đới Nam Mỹ, Trung Đông và Đông Nam Á, góp phần khiến hơn 1 tỷ người phải di dời khỏi vùng nhiệt đới.

Nguồn nước sẵn có cũng sẽ giảm mạnh ở các khu vực bị ảnh hưởng nhất ở vĩ độ thấp (vùng nhiệt đới khô và cận nhiệt đới), ảnh hưởng đến khoảng 2 tỷ người trên toàn thế giới. Sản xuất nông nghiệp, lâm sản trở nên bất khả thi ở vùng cận nhiệt đới khô.

Báo cáo tiếp tục giải thích mức tăng 2 độ C vẫn sẽ khiến hơn 1 tỷ người phải di dời. Họ nói: “Quy mô hủy diệt vượt quá khả năng mô hình của chúng tôi, với nguy cơ cao là nền văn minh của loài người sắp kết thúc”.

Trong báo cáo, ông Chris Barrie, cựu lãnh đạo Lực lượng Quốc phòng Úc cho biết: “Sau nguy cơ của cuộc nhiến tranh hạt nhân, sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra là mối đe dọa lớn nhất đối với cuộc sống của nhân loại trên hành tinh".

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Express)

Bạn đang đọc bài viết Ngày tận thế: Nhân loại có thể bị xóa sổ sau 3 thập kỷ nữa? tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tận thếloài ngườibiến đổi khí hậuvăn minhnắng nóngDavid SprattIan Dunlop
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức