`

Nghị sĩ đảng Dân chủ ở Hạ viện Mỹ họp kín chuẩn bị cho cuộc điều tra luận tội ông Trump

Chủ nhật, 08/12/2019 | 15:54 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Theo Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, ông Trump bị buộc tội lạm dụng quyền lực để phản bội an ninh quốc gia và gây lũng đoạn bầu cử.

Các nghị sĩ của Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ hôm 7/12 tiến hành họp kín để chuẩn bị cho tuần cuối cùng của cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler. Ảnh: Getty

“Chúng ta đang đối diện cơn ác mộng của những nhà sáng lập đất nước”, Jerry Nadler, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, ngày 7/12 chia sẻ về bê bối Tổng thống Donald Trump lạm dụng quyền lực, bí mật hoãn viện trợ quân sự Ukraine để ép nước này mở cuộc điều tra có lợi cho mình.

Các nhà lập pháp Dân chủ của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã làm việc khẩn trương để “chọn lọc” ra các bằng chứng chống lại Tổng thống đương nhiệm và dự thảo cáo buộc chính thức, được gọi là các điều khoản luận tội. Hội đồng có thể đề nghị một cuộc bỏ phiếu toàn bộ vào đầu ngày thứ Năm (12/12) tới.

Báo cáo của Ủy ban Tư pháp Hạ viện chỉ dài 52 trang, ngắn hơn nhiều sơ với hơn 300 trang báo cáo điều tra của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, được công bố vào tuần qua.

Theo đó, Ủy ban Tư pháp tập trung vào 2 điều khoản luận tội có thể cáo buộc tổng thống lạm quyền trong các giao dịch với Ukraine và cản trở Quốc hội vì từ chối hợp tác với các ủy ban điều tra.

“Tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực của mình, phản bội an ninh quốc gia và gây lũng đoạn bầu cử”, Hạ nghị sĩ Jerry Nadler viết trên Twitter. “Tất cả chỉ nhằm tư lợi. Hiến pháp chỉ đề cập duy nhất một giải pháp cho cách hành xử sai trái này: luận tội”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: People

Các điều khoản luận tội Tổng thống Trump sẽ được Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thống nhất trước cuối năm 2019. Những cáo buộc nhà lãnh đạo ngăn cản Công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra, cũng như các liên hệ giữa Moscow với Tổng thống Trump, cũng có thể được cân nhắc, theo Guardian.

Ông Donald Trump là Tổng thống Mỹ thứ tư phải đối mặt với thủ tục luận tội. Trong số họ không ai bị cách chức, mặc dù ông Richard Nixon đã từ chức khi phải đối mặt với hầu hết các luận tội vào năm 1974 về vụ bê bối Watergate.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nghị sĩ đảng Dân chủ ở Hạ viện Mỹ họp kín chuẩn bị cho cuộc điều tra luận tội ông Trump tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hạ viện mỹtổng thống MỹDonald Trumpluận tội tổng thống
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức