`

Nghị sĩ Malaysia gây bức xúc vì nói tảo hôn là phong tục phù hợp với quốc gia

Thứ sáu, 30/11/2018 | 14:29 GMT+7

Chính quyền bang Kelantan, Malaysia công khai tuyên bố tảo hôn là điều cần thiết và phù hợp với một quốc gia Hồi giáo, gây nhiều tranh cãi.

Đám cưới của cô dâu 11 tuổi và chú rể 41 tuổi ở Malaysia vào tháng 7 vừa qua từng gây xôn xao dư luận - Ảnh: TheStar

Ngày 30/11, một cuộc họp của các cơ quan chính quyền bang Kelantan đã công khai tuyên bố hôn nhân vị thành niên (tảo hôn) là phong tục cần thiết và phù hợp với luật Hồi giáo, theo trang Utusan Malaysia đưa tin.

Đây là một phần trong 7 nghị quyết được bàn thảo và kết luận vào cuộc họp giới chức toàn bang Kelantan ngày 28/11 vừa qua.

Hội nghị này cũng bác bỏ 2 công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em và phụ nữ bao gồm điều khoản không cho phép trẻ em dưới 18 tuổi kết hôn.

Các bên liên quan tại hội nghị cho rằng hai công ước này không phù hợp với người Hồi giáo ở Kelantan do sự khác biệt trong văn hóa, phong tục và xã hội.

Trước nhiều ý kiến tranh cãi, phát ngôn viên của bang cho biết bộ luật toàn bang đã có những điều khoản nghiêm ngặt về hôn nhân vị thành niên và không cần phải sửa đổi bất cứ chi tiết nào.

Bộ Đạo luật gia đình Hồi giáo hiện nay của bang Kelantan quy định tuổi kết hôn tối thiểu là 18 cho nam giới và 16 tuổi với nữ giới.

Đây là một trong những kết luận đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận Malaysia cũng như Đông Nam Á trong bối cảnh Malaysia là quốc gia có tỉ lệ tảo hôn đứng đầu khu vực.

Trước đó, Thủ tướng Mohamad Mahathir từng nhiều lần nhấn mạnh nạn tảo hôn là nguyên nhân khiến nhiều thế hệ trẻ em ra đời không khỏe mạnh về thể chất và tinh thần khi những bậc cha mẹ còn quá trẻ và chưa nhận thức được vai trò của mình.

Thu Phương (Theo TheStar)

Bạn đang đọc bài viết Nghị sĩ Malaysia gây bức xúc vì nói tảo hôn là phong tục phù hợp với quốc gia tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Malaysiatảo hônHồi giáocần thiếtphong tụchủ tục
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức