`

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi kiểm soát súng sau thảm kịch xả súng đẫm máu ở Las Vegas

Thứ ba, 03/10/2017 | 20:03 GMT+7

Sự kiện:

Vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sự hiện đại nước Mỹ

Ngay sau thảm kịch xả súng ở Las Vegas xảy ra, nghị sĩ Mỹ Swalwell đã kêu gọi chính phủ Mỹ cần phải hành động ngay để ngăn chặn bạo lực do súng.

Theo tin tức trên báo VOV, sau vụ xả súng đẫm máu bằng súng khiến ít nhất 58 người thiệt mạng và hơn 600 người khác bị thương đêm 1/10, mới đây ở thành phố Las Vegas, Hạ nghị sĩ Dân chủ Mỹ Eric Swalwell của bang California vừa có bài viết đăng trên tờ Guardian của Anh, trong đó ông thống thiết kêu gọi các nghị sĩ Mỹ cần phải nhanh chóng dũng cảm thắt chặt kiểm soát súng ở nước này, để chấm dứt tình trạng bắn giết người dân Mỹ một cách vô tội vạ.

Trên trang Twitter cá nhân, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton viết: “Chúng ta chỉ đau buồn thì không đủ. Chúng ta có đủ khả năng và buộc phải gạt vấn đề chính trị sang một bên, cùng nhau cố gắng ngăn chặn những sự việc kinh hoàng tương tự xảy ra lần nữa”, báo Dân trí cho hay.

Nhà báo Nancy Cordes của kênh truyền hình CBS News cho biết loại vũ khí mà kẻ tấn công sử dụng trong vụ xả súng tại Las Vegas đêm 1/10 không nằm trong danh sách các loại súng bị cấm sở hữu theo lệnh cấm vũ khí có mức sát thương cao. Sau khi lệnh cấm này hết hiệu lực vào năm 2004, mọi nỗ lực chính phủ Mỹ nhằm phục hồi hoặc thông qua đạo luật khác thay thế vẫn chưa có kết quả khả quan.

Báo Công lý thông tin thêm, ngoài lời kêu gọi kiểm soát súng, luật sở hữu súng ở bang Nevada lại tiếp tục bị đem ra tranh luận khi bang này cho phép người dân mua súng mà không cần bất cứ giấy phép nào.

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi kiểm soát súng sau thảm kịch xả súng đẫm máu ở Las Vegas - Ảnh 1

Hiện trường vụ xả súng tại Las Vegas ngày 1/10. Ảnh: Getty

Hiện tại, cứ 10 người Mỹ thì có 4 người “găm” cho mình một khẩu súng. Ngoài ra, 2/3 số người sở hữu súng cho biết, họ có nhiều loại súng. Phần lớn người sở hữu súng đều cho rằng, lý do hàng đầu là để tự vệ, sau đó là các nguyên nhân như đi săn, bắn súng thể thao, sưu tầm...

CNN dẫn điều tra trong tháng 3 và tháng 4 vừa qua cho biết, 83% người Mỹ trưởng thành cho rằng bạo lực súng đạn là vấn đề nghiêm trọng nhất của nước này. Tuy nhiên, cũng có 47% cho rằng sẽ ít xảy ra các vụ xả súng hơn nếu siết chặt các điều kiện sử dụng súng.

Cũng theo khảo sát mới nhất của Gallup, 55% người được hỏi cho biết, họ muốn siết chặt hơn luật kiểm soát súng đạn trong khi chỉ 10% muốn một đạo luật nhẹ nhàng hơn. 1/3 người được hỏi cho rằng muốn giữ nguyên luật như hiện tại

Trong cuộc thăm dò ý kiến của tờ NBC-Wall Street Journal trong tháng 8, thì 50% người Mỹ cho biết họ lo ngại, chính phủ sẽ siết việc hạn chế quyền sử dụng súng của người dân, trong khi 45% lo lắng rằng, chính phủ chưa nỗ lực để điều chỉnh việc tiếp cận vũ khí. Tỷ lệ người ủng hộ siết chặt kiểm soát súng cũng như nới lỏng là tương đương.

Trong khi đó, chỉ một phần tư (27%) đảng viên Cộng hòa cho rằng các quy định chặt chẽ hơn về sở hữu súng đạn sẽ giúp hạn chế các vụ xả súng. Quá nửa thành viên đảng Cộng hòa (54%) khẳng định, việc quản lý súng chặt chẽ hơn không có sự liên quan đến các vụ xả súng trên diện rộng. 2/3 thành viên đảng Cộng hòa không xem bạo lực súng đạn là vấn đề lớn.

Như đã đưa tin trước đó, người đàn ông có tên Stephen Paddock, 64 tuổi, ngày 1/10 đã xả súng vào đám đông khoảng 22.000 người đang xem lễ hội âm nhạc tại thành phố Las Vegas, làm ít nhất 59 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương. Đây được xem là vụ thảm sát bằng súng tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại.

Truyền thông Mỹ cho biết, nghi can Stephen Paddock trong vụ xả súng tại Las Vegas, bang Nevada, đã sử dụng một khẩu súng trường tự động - một loại vũ khí có tính sát thương cao. Bang này không cấm vận chuyển, sở hữu loại súng này và cũng không yêu cầu người sở hữu súng phải có giấy phép.

Bất chấp việc vấn đề kiểm soát súng đạn đang nóng lên sau vụ xả súng đẫm máu tại Las Vegas, Nhà Trắng cho hay “còn quá sớm để thảo luận về chính sách kiểm soát súng đạn”.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Nghị sĩ Mỹ kêu gọi kiểm soát súng sau thảm kịch xả súng đẫm máu ở Las Vegas tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
xả súngLas Vegasxả súng nước mỹ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức