Nghi vấn bất ngờ khiến máy bay Nga lao xuống đường băng bốc cháy dữ dội

Thứ ba, 07/05/2019 | 07:12 GMT+7

Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân khiến máy bay Nga lao xuống đường băng bốc cháy dữ dội làm 41 người thiệt mạng đã được đưa ra. Trong đó, không loại trừ khả năng máy bay bị sét đánh.

Chuyến bay số hiệu SU1942 chở 73 khách và 5 thành viên phi hành đoàn của Aeroflot rời sân bay Sheremetyevo, Moscow ngày 5/5 (giờ Nga), dự kiến bay tới Murmansk.

Tuy nhiên, sau 30 phút, các phi công đã thông báo tình huống khẩn cấp rồi đưa máy bay quay trở lại sân bay khởi hành trước khi nó lao xuống đường băng, bốc cháy dữ dội. Dữ liệu trên trang Flightradar24 cho thấy chiếc Sukhoi Superjet 100 lượn 2 vòng trên bầu trời Moscow trước khi đáp.

Máy bay Nga lao xuống đường băng bốc cháy dữ dội - Ảnh: Tri thức trực tuyến

Reuters dẫn lời phát ngôn viên của Ủy ban Điều tra Nga Svetlana Petrenko cho hay đã có ít nhất 41 trong số 78 người trên máy bay thiệt mạng, bao gồm một thành viên phi hành đoàn.

Kể về sự cố khiến 41 người thiệt mạng, Denis Evdokimov, cơ trưởng chuyến bay SU1492 của hãng hàng không Nga Aeroflot cho biết: "Có một chớp sáng và tiếng động lớn không lâu sau khi chúng tôi cất cánh từ sân bay Sheremetyevo. Liên lạc với mặt đất cũng bị cắt đứt sau một cú sét đánh. Sự cố khiến chúng tôi phải chuyển sang chế độ điều khiển thủ công".

Evdokimov cho biết tổ lái không còn lựa chọn nào ngoài hạ cánh khẩn cấp với lượng nhiên liệu gần đầy trên máy bay. "Chúng tôi nối lại được liên lạc với đài không lưu sau đó nhưng chỉ nói được một vài từ. Họ đã dẫn đường cho chúng tôi về sân bay", Evdokimov nói thêm. Tuy nhiên, do nhiên liệu còn đầy, nên trọng lượng máy bay vào khoảng 45 tấn và gây ra sự cố khi hạ cánh, dẫn đến thùng nhiên liệu phát hỏa.

Nghi vấn bất ngờ khiến máy bay Nga lao xuống đường băng bốc cháy dữ dội - Ảnh 2Phóng to

Phần đuôi máy bay cháy trơ khung sau tai nạn - Ảnh: Reuters

Cơ quan điều tra vẫn chưa xác nhận việc máy bay bị sét đánh nhưng nhiều người sống sót khẳng định thông tin này là chính xác. Tiếp viên Tatyana Kasatkina kể cô thấy vệt sáng lóe lên kèm tiếng nổ lớn và khói đen tỏa ra. “Chúng tôi vừa cất cánh thì máy bay bị sét đánh trúng. Máy bay xóc mạnh, nảy lên như con châu chấu và bốc cháy. Chúng tôi gần như mất trí vì sợ hãi”, hành khách Pyotr Egorov bàng hoàng kể.

Ngay sau khi có lệnh sơ tán, hầu hết hành khách đều hoảng loạn vì cửa sổ máy bay bắt đầu nóng chảy. Theo Đài RT, nhiều người do quá sợ hãi nên không thể tuân thủ hướng dẫn của phi hành đoàn trong khi một số hành khách cố lấy hành lý. “Tôi không nhận ra ai nữa. Tôi chỉ tóm cổ áo từng người một và đạp họ ra khỏi cửa”, tiếp viên Kasatkina nhớ lại.

Các nhà điều tra Nga đã tìm thấy hai hộp đen của máy bay và đang điều tra theo nhiều hướng khác nhau, trong đó gồm giả thuyết lỗi do phi công, thời tiết xấu và quá trình bảo dưỡng có vấn đề. Trong lúc cuộc điều tra đang được tiến hành, Bộ Ứng phó tình huống khẩn cấp của Nga cho hay chưa có kế hoạch ngừng bay dòng Sukhoi Superjet 100.

Việt Nam gửi điện thăm hỏi

Được tin máy bay của Hãng hàng không Aeroflot của Nga gặp nạn tại sân bay quốc tế Sheremetyevo trên đường bay từ Moscow đến thành phố Murmansk làm 41 người thiệt mạng, nhiều người bị thương, ngày 6/5, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Vladimir Putin. Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Dmitry Medvedev.

TTXVN

Quỳnh Chi (T/h)

Tin tài trợ
Flipboard
Máy bay NgaNgamáy bay bốc cháych�y m�y bay
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức