`

Ngoại trưởng Anh bất ngờ từ chức để phản đối chính phủ

Thứ ba, 10/07/2018 | 09:51 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hôm qua (9/7), Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã nộp đơn xin từ chức để phản đối kế hoạch của chính phủ về mối quan hệ thương mại chặt chẽ với liên minh châu Âu (EU).

Ông Boris Johnson chính thức rời khỏi vị trí Ngoại trưởng Anh. Ảnh: Getty

Sự ra đi của ông Johnson khiến cuộc khủng hoảng Brexit ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, đe dọa đến sự tồn tại vững mạnh của chính phủ Thủ tướng Theresa May.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Văn phòng Thủ tướng Anh xác nhận bà May đã chấp nhận đơn từ chức của ông Johnson. Vài giờ sau, Bộ trưởng Y tế Jeremy Hunt được chỉ định làm Ngoại trưởng.

Ông Johnson là một trong những thành viên nổi tiếng nhất của chính phủ Anh xin từ chức chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Brexit David Davis - quan chức hàng đầu giải quyết tiến trình Brexit xin nghỉ. Ông Davis khẳng định ông không thể hỗ trợ kế hoạch của bà May trong việc duy trì thương mại chặt chẽ và quan hệ pháp lý với EU, mà theo ông đã là "quá nhiều, quá dễ dàng".

Việc Bộ trưởng Y tế Jeremy Hunt trở thành Ngoại trưởng Anh được hi vọng sẽ làm thay đổi thế cân bằng Brexit của nhóm các quan chức hàng đầu trong chính phủ. Trong khi ông Johnson là một trong những người tham gia chiến dịch Brexit nổi bật nhất, thì ông Hunt lại ủng hộ việc Anh tiếp tục ở lại liên minh trong chiến dịch trưng cầu năm 2016.

Ngoài ra, ông Matt Hancock sẽ thay thế ông Hunt làm Bộ trưởng Y tế, trong khi đó Bộ trưởng Tư pháp Jeremy Wright được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Văn hóa số, truyền thông và thể thao – vị trí cũ của ông Hancock.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CBS News)

Bạn đang đọc bài viết Ngoại trưởng Anh bất ngờ từ chức để phản đối chính phủ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Ngoại trưởngAnhtừ chứcbrexitTheresa MayBoris Johnson
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức