`

Ngoại trưởng Mekdad: "Iran rút quân hay ở lại là do chính phủ Syria quyết định"

Thứ tư, 23/05/2018 | 20:15 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Chính phủ lâm thời Syria đã có những phát ngôn chính thức về tình hình quân sự phức tạp tại quốc gia này.

Ngày 23/5, sau khi Washington yêu cầu Iran rút khỏi cuộc xung đột tại Syria, Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad khẳng định đó không phải là một yêu cầu có thể thảo luận hoặc đề xuất.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã đề xuất các thay đổi sâu rộng với phía Iran bao gồm từ bỏ chương trình hạt nhân và rời khỏi cuộc chiến Syria hoặc phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm trọng.

Đài truyền hình al-Mayadeen của Lebanon trích lời ông Mekdad: "Lực lượng Iran hay Hezbollah rút quân hay ở lại Syria không phải là một quyết định có thể thảo luận bởi đó là việc của chính phủ Syria”.

Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad - Ảnh: CBC

Trong cuộc xung đột kéo dài 7 năm tại Syria, Iran đã hỗ trợ rất lớn cho quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad. Lực lượng quân đội chính quy và dân quân khu vực, bao gồm cả Hezbollah của Liban, đã giúp Damascus giành lại quyền kiểm soát các thành phố lớn từ tay Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Nga cũng là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Tổng thống Assad.

Theo Reuters, phía Tehran đã bác bỏ tối hậu thư yêu cầu rút quân của Mỹ và một quan chức cấp cao cho biết Mỹ đang muốn “đảo chính” tại Iran.

Ông Mekdad nói thêm rằng Damascus có kế hoạch giành quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ sau khi quân IS đã tan rã. Mục tiêu tiếp theo có thể là phía bắc. Trong một cuộc phỏng vấn với cơ quan thông tấn Nga Sputnik, ông khẳng định: "Đây là quyết định của chúng tôi và các đồng minh”.

Thu Phương (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Ngoại trưởng Mekdad: "Iran rút quân hay ở lại là do chính phủ Syria quyết định" tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Ngoại trưởngIranmỹSyriarút quânxung độtNgaquân sự

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức