`

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sắp thăm Việt Nam

Thứ năm, 29/10/2020 | 09:46 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chuẩn bị đến Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt.

Ngày 28/10, bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo, nhận lời mời của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ đến Việt Nam vào ngày 29/10 nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt. Dự kiến, ông Pompeo sẽ ở lại Việt Nam trong 2 hôm 29 và 30/10.

Được biết, Việt Nam và Mỹ đã bắt đầu bình thường hóa quan hệ sau tuyên bố của Tổng thống Bill Clinton ngày 11/7/1995, đánh dấu "quả ngọt" quá trình thương lượng gặp nhiều chông gai, do những nghi kỵ trong chiến tranh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Nói về quan hệ Mỹ-Việt trong 25 năm qua, ông Pompeo từng ca ngợi sự hợp tác tích cực và cam kết đưa quan hệ song phương thành hình mẫu quốc tế trong một tuyên bố hồi tháng 7.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, hai nước đã tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, hợp tác chiến lược và phối hợp trong các vấn đề nhân đạo và các vấn đề chiến tranh để lại, trong đó có tìm kiếm những người mất tích trong chiến tranh.

Mỹ và Việt Nam cũng tăng cường và mở rộng Quan hệ Đối tác Toàn diện trên cơ sở tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ổn định và hòa bình, cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Đây được coi là chuyến thăm bất ngờ của Ngoại trưởng Mỹ bởi trên thực tế, lịch trình chuyến đi này không được bộ Ngoại giao Mỹ cập nhật. Theo đó, trên trang web của bộ Ngoại giao, trong thời gian từ ngày 25/10 đến 30/10, ông Pompeo đang thực hiện các chuyến công du đến Ấn Độ, Sri Lanka Maldives và Indonesia.

Minh Hạnh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sắp thăm Việt Nam tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
quan hệ Việt MỹNgoại trưởng Mỹ Mike Pompeobộ ngoại giao
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức