`

Ngoại trưởng Nga: Hệ thống bầu cử Mỹ "lỗi thời nhất" thế giới

Thứ sáu, 13/11/2020 | 14:04 GMT+7

Nhận định về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gọi đây là hệ thống "lỗi thời nhất" thế giới.

Cuộc bầu cử tổng thống năm nay đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận quốc tế trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Doanld Trump từ chối chấp nhận kết quả bị dẫn trước và cam kết theo đuổi tới cùng cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử.

Được biết, đại diện đảng Dân chủ Joe Biden hiện đang chiếm lợi thế trong cuộc bầu cử với khoảng cách hơn 5 triệu phiếu bầu phổ thông và đã được các hãng truyền thông gọi tên là tân tổng thống từ hôm 7/11 vừa qua. Tuy nhiên, tỷ lệ cách biệt giữa ông Joe Biden và đương kim Tổng thống Donald Trump về số phiếu đại cử tri lại trương đối sít sao, điều khiến cho cuộc bầu cử năm nay gây tranh cãi hơn bao giờ hết.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Moscow Times

Khi so sánh với các quốc gia khác, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gọi hệ thống bầu cử của Mỹ là "lỗi thời nhất" trên thế giới. Trả lời trong buổi họp báo ngày 12/11, ngoại trưởng Nga nói rằng hệ thống này đã "bóp méo đáng kể mong muốn của các cử tri".

Khác với những lãnh đạo thế giới khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin hiện vẫn chưa gửi điện chúc mừng ông Joe Biden. Trong khi đó, vào năm 2016, ông Putin đã dành lời chúc tới ông Trump ngay sau khi các hãng truyền thông dự đoán ông Trump là người chiến thắng. 

Lý giải về vấn đề này, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Moscow không thể chúc mừng đại diện đảng Dân chủ Joe Biden khi kết quả chính thức của cuộc bầu cử chưa được đưa ra. 

Ông phát biểu: "Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chưa công nhận cuộc bầu cử tổng thống", nhấn mạnh việc Ngoại trưởng Mike Pompeo kêu gọi các bên hãy kiên nhẫn đợi kết quả kiểm phiếu chính thức được công bố. 

Minh Hạnh (Theo Moscow Times)

Bạn đang đọc bài viết Ngoại trưởng Nga: Hệ thống bầu cử Mỹ "lỗi thời nhất" thế giới tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020NgaNgoại trưởng Nga
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức