`

Ngoại trưởng Nga tiết lộ điều bất ngờ về chiến tranh ở Syria

Thứ sáu, 13/09/2019 | 18:39 GMT+7

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tin rằng cuộc chiến ở Syria đã chấm dứt, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy giải quyết khủng hoảng kéo dài cả ở quốc gia này lẫn toàn khu vực Trung Đông.

Ngoại trưởng Nga tiết lộ điều bất ngờ về chiến tranh ở Syria - Ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. 

Trong cuộc phỏng vấn với báo Trud, ông Lavrov nói: "Cuộc chiến ở Syria đã thực sự kết thúc. Đất nước đang dần trở lại cuộc sống bình thường, yên bình. Một số điểm nóng căng thẳng vẫn tồn tại ở các vùng lãnh thổ không do chính phủ Syria kiểm soát như tỉnh Idlib và bờ Đông sông Euphrates".

Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là viện trợ nhân đạo cho dân thường và thúc đẩy tiến trình chính trị giải quyết khủng hoảng ở cả Syria lẫn Trung Đông. Mục đích cuối cùng là đạt được sự ổn định lâu dài.

Trước đó, vào ngày 12/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Theo Ngoại trưởng Nga, nước này đã thông báo cho Israel về các bước cần thực hiện để "hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố và thúc đẩy các vấn đề liên quan đến hỗ trợ nhân đạo và tạo điều kiện cho quá trình chính trị trong bối cảnh thành lập ủy ban hiến pháp".

Ông Lavrov nói thêm rằng các lệnh trừng phạt mà Mỹ và các nước châu Âu áp đặt với Chính phủ Syria hợp pháp là hoàn toàn phản tác dụng.

Syria rơi vào chiến tranh từ năm 2011, với sự đối đầu giữa lực lượng Chính phủ với nhiều phe nhóm đối lập cũng như các tổ chức khủng bố khác nhau.

Nga, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là các quốc gia bảo đảm cho lệnh ngừng bắn ở Syria, đồng thời hướng tới một giải pháp chính trị để chấm dứt khủng hoảng.

Trong một diễn biến khác, Ủy ban điều tra Liên hợp quốc về Syria vừa công bố báo cáo cho thấy các lực lượng của Mỹ, Syria và Nga có thể phải chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh ở quốc gia này.

Báo cáo chỉ ra rằng lực lượng chính phủ Syria được Không quân Nga yểm trợ đã nhằm vào các cơ sở y tế, trường học, chợ và đất nông nghiệp ở Tây Bắc Syria. Đồng thời, tổ chức Hay'et Tahrir al-Sham trước liên kết với Al-Qaeda bị cáo buộc bắn tên lửa bừa bãi và giết hại dân thường.

Tuy nhiên, quân đội Syria phủ nhận họ nhắm mục tiêu vào dân thường cũng như khẳng định lực lượng của mình chỉ tấn công những kẻ liên quan đến "khủng bố".

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ngoại trưởng Nga tiết lộ điều bất ngờ về chiến tranh ở Syria tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Ngoại trưởng Ngatuyên bố bất ngờchiến sự Syriachiến tranh ở Syria
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức