`

Ngoại trưởng Trung Quốc: Mỹ không nên đi "quá xa" trong chiến tranh thương mại

Chủ nhật, 19/05/2019 | 14:04 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Mỹ kiềm chế trong cuộc chiến tranh thương mại song phương khi điện đàm với người đồng cấp Mike Pompeo.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Hôm 18/5, trong cuộc điện đàm với ông Pompeo, ông Vương Nghị nói rằng Mỹ không nên đi “quá xa” trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước, nói thêm rằng Trung Quốc vẫn sẵn sàng giải quyết các khác biệt thông qua đàm phán trên cơ sở bình đẳng.

Theo ông Vương, gần đây Mỹ đã có những phát ngôn và hành động gây hại đến lợi ích của Trung Quốc và các doanh nghiệp.

Về căng thẳng giữa Mỹ và Iran, Ngoại trưởng Trung Quốc hy vọng tất cả các bên kiềm chế và hành động thận trọng để tránh leo thang căng thẳng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho hay trong một thông cáo rằng ông Pompeo đã trao đổi với ông Vương về các vấn đề song phương và mối quan ngại của nước này về Iran nhưng không hé lộ chi tiết.

Trung Quốc cũng thể hiện giọng điệu quyết liệt hơn trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, nói rằng việc nối lại các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ là vô nghĩa trừ phi Washington thay đổi cách nhìn.

Trong khi đó, cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng không có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi Trung Quốc công bố mức thuế trả đũa mới và Mỹ tuyên bố đưa tập đoàn công nghệ Huawei vào danh sách đen khiến việc giao dịch của nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới này với các công ty Mỹ trở nên vô cùng khó khăn.

Bộ Thương mại Mỹ hôm 17/5 cho biết cơ quan này có thể sớm thu hẹp những hạn chế với Huawei và cấp một giấy phép chung tạm thời để tránh gián đoạn các hoạt động mạng lưới hiện có.

Minh Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ngoại trưởng Trung Quốc: Mỹ không nên đi "quá xa" trong chiến tranh thương mại tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chiến tranh thương mạimỹtrung quốcđàm phán thương mại
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức