`

Người dân biểu tình đòi dỡ rào phong tỏa biên giới ở Đức và Ba Lan

Chủ nhật, 26/04/2020 | 20:49 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Hàng trăm người sống ở Ba Lan và hiện làm việc tại Đức đã biểu tình để phản đối quyết định tiếp tục đóng cửa biên giới của chính quyền 2 nước này.

Người dân Đức và Ba Lan đòi dỡ bỏ phong tỏa biên giới 2 nước. Ảnh: Reuters

VOV đưa tin, hàng trăm người sống ở Ba Lan và hiện làm việc tại Đức đã biểu tình vào ngày 25/4 tại thị trấn Zgorzelec ở biên giới phía tây nam Ba Lan nhằm phản đối các quy định về kiểm soát Covid-19 bắt buộc đối với những người qua biên giới.

Ba Lan là một trong những quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đầu tiên đóng cửa biên giới do sự bùng phát của dịch Covid-19. Tuy nhiên, lệnh đóng cửa này đã ảnh hưởng trực tiếp đến những người có cuộc sống và làm việc ở cả hai quốc gia Ba Lan- Đức.

Theo VTC News, cuộc biểu tình nổ ra sau khi chính quyền Đức và Ba Lan tiếp tục đóng cửa biên giới trong nỗ lực làm chậm đà lây lan của dịch Covid-19.

Người biểu tình hô vang: ‘Hãy để tôi đi làm! Cho tôi vào nhà của tôi”. Họ cũng kêu gọi chính phủ Ba Lan chấm dứt yêu cầu cách ly hai tuần bắt buộc đối với tất cả công dân trở về từ nước ngoài.

Đã có khoảng 300 người tập trung ở phía biên giới Ba Lan, nhiều người trong số họ không đeo khẩu trang. Những người này mang theo biểu ngữ yêu cầu chính phủ mở cửa biên giới để họ có thể quay lại làm việc và trở lại cuộc sống bình thường.

Người biểu tình ở Đức cũng có các hành động tượng trưng, làm rung chuyển hàng rào ngăn cách biên giới. Tuy nhiên, cảnh sát Đức cho biết, cuộc biểu tình diễn ôn hòa và không có sự cố đáng tiếc xảy ra.

Trước khi lệnh phong tỏa ban bố nhằm ngăn chặn dịch Covid-19, mọi người đi lại tự do giữa Zgorzelec và Goerlitz. Trong đó, nhiều người sống ở một thị trấn và làm việc ở thị trấn khác.

Thị trưởng Zgorzelec Rafal Gronicz nói với truyền thông địa phương rằng, quyết định đóng cửa biên giới đã khiến nhiều người mất việc, vì nhiều người Ba Lan thường xuyên đi làm ở Đức và có nhà ở đó.

Ngoài ra, nhiều người cho rằng, hàng rào mới được dựng lên đã khiến họ bị tách biệt khỏi gia đình.

Theo số liệu thống kê cơ quan chức năng Ba Lan, hiện có khoảng 20.000 người Ba lan đang làm việc tại vùng Sachsen của Đức trong đó có tới 10.500 người qua biên giới giữa hai nước thường xuyên để làm việc.

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Người dân biểu tình đòi dỡ rào phong tỏa biên giới ở Đức và Ba Lan tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ĐứcVirus Coronacovid-19ĐứcBa Lanphong tỏa

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức