`

Người dân mê ăn rau dại, công viên ở Bắc Kinh gặp rắc rối lớn

Chủ nhật, 07/04/2019 | 21:28 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Nhiều người cao tuổi ở Bắc Kinh đang phá hủy cảnh quan tại các công viên, vườn hoa của thành phố để hái những loại rau dại mà họ cho rằng an toàn hơn rau trồng.

Trong Công viên Olympic rộng lớn của thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) vào thời gian gần đây người ta thường nhìn thấy những người cao tuổi cầm túi chứa đầy rau dại, được nhổ cả gốc.

Người dân Bắc Kinh đổ xô đi hái rau dại tại các công viên khiến cảnh quan bị phá hủy. Ảnh: Weibo

Một bà cho biết, bà hái những chiếc lá non để trộn salad, xào hoặc băm nát trộn nhân làm bánh bao hoặc bọc sủi cảo. Loại rau này có vị hơi đắng, nhưng theo đông y thì nó có tác dụng giải nhiệt trong rất tốt.

Mặc cho những tấm biển cấm ngắt, hái cây trồng trong công viên, những người cao tuổi này vẫn "thu hoạch" như thường, thậm chí còn mang chúng vào nhà vệ sinh của công viên để rửa sạch.

Loại rau dại được nhiều người thích và hái nhiều nhất trong các công viên của Bắc Kinh là cải xoong (tên địa phương gọi là eryuelan), thường mọc quanh dưới gốc cây.

Một ông họ Zhang cho biết, hiện đang là mùa thu hoạch rau eryuelan vì lúc này nó non và ăn ngon nhất.

Cải xoong Trung Quốc là loại loại rau dại được nhiều hái nhất vào mùa xuân. Ảnh: Wikipedia

Những người chăm sóc cây cối ở công viên cho hay, người dân hái rau bằng cách ngắt hoặc thậm chí đào cả rễ của chúng lên. Sau khi họ đi, để lại hiện trường đầy đất hỗn độn, rất mất mỹ quan.

Bảo vệ công viên đã cố gắng ngăn chặn những người này nhưng do công viên quá rộng và có quá nhiều người hái trộm như vậy nên họ không đủ sức ngăn chặn hết được.

Công ty Công viên và Cây xanh Thành phố Bắc Kinh từ năm ngoái đã ra thông báo hạn chế việc đào bới rau dại mùa xuân bảo vệ các mảng cây xanh công cộng. Mức phạt dành cho những người vi phạm là từ 50-100 NDT. Tuy nhiên hầu như ít ai bị phạt thực sự và người dân vẫn ngày ngày vào công viên hái rau dại.

Những người hái rau dại cho rằng loại rau này có nhiều dinh dưỡng hơn so với các loại rau trồng. Tuy nhiên, ông Hu Bin, nhà thực vật từ Cục Nông nghiệp Bắc Kinh, đã phản bác điều sai trái này.

Ông Hu cho biết có một số loại cây có độc trông rất giống rau dại và người hái rau dễ bị nhầm lẫn dẫn tới ngộ độc nguy hiểm. Mặt khác do mọc dưới tán cây nên khi người ta phun thuốc trừ sâu cho cây, rau dại mọc quanh đó cũng lây dính không ít.

Một quản lý tại công viên Olympic cho biết, họ không khuyến khích người dân hái rau dại vì nước tưới cây tại công viên cũng không sạch sẽ cho lắm. Nguồn nước này không phải là nước máy mà được thu thập từ nước thải công nghiệp và sinh hoạt.

Minh Minh (Theo SCMP)

Bạn đang đọc bài viết Người dân mê ăn rau dại, công viên ở Bắc Kinh gặp rắc rối lớn tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
rau dạicông viênvườn hoaBắc Kinhtàn phá
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức