`

Người dân Philippines đánh giá Tổng thống Duterte 'rất tốt'

Thứ năm, 06/10/2016 | 19:19 GMT+7

(ĐSPL) - Một khảo sát độc lập được công bố hôm 6/10 cho thấy, đa số người Philippines được hỏi hài lòng với Tổng thống Duterte sau 3 tháng ông lên nắm quyền.

Theo VnExpress, khảo sát do Social Weather Stations thực hiện từ ngày 24/9 đến 27/9 cho thấy 76% trong số 1.200 người được hỏi trên cả nước hài lòng với công tác của ông Duterte, 11% không hài lòng và 13% lưỡng lự. Biên độ sai số khi lấy mẫu là cộng hoặc trừ 3%.

Tỷ lệ hài lòng thực đối với ông Duterte là 64%, được xếp loại "rất tốt", cao hơn người tiền nhiệm Benigno Aquino III. Khảo sát cũng cho thấy những đối tượng được hỏi tại vùng Mindanao, nam Philippines, quê hương của ông Duterte, ủng hộ ông nhiều nhất, với 88% hài lòng, chỉ 4% không hài lòng, theo AP.

Tổng thống Philippines Duterte trong cuộc gặp cộng đồng Do Thái tại Manila hôm 4/10. - Ảnh: Reuters.

Tri Thức Trực Tuyến dẫn tin Reuters cho biết, so với những người tiền nhiệm, ông Duterte "tốt" hơn các cựu tổng thống Benigno Aquino, Joseph Estrada và Gloria Macapagal Arroyo. Tuy nhiên, ông vẫn thua cựu tổng thống Fidel Ramos với tỷ lệ hài lòng 66% vào năm 1992.

Khảo sát được công bố gần ba tháng sau khi ông Duterte giữ chức tổng thống và chiến dịch chống ma túy của ông làm hơn 3.600 nghi phạm buôn bán ma túy chết, khiến Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và các cơ quan giám sát nhân quyền khác báo động.

Nhà phân tích chính trị Nelson Navarro nhận định khảo sát của SWS cho thấy người dân Philippines cảm thấy "an toàn hơn" vì Tổng thống Duterte đã giữ đúng cam kết trong việc đấu tranh chống tội phạm và ma túy mà ông đưa ra lúc tranh cử.

Ông Navarro khẳng định phong cách khác thường cũng như những phát ngôn đôi khi báng bổ của ông Duterte với Mỹ, EU và Liên Hợp Quốc không hề khiến vị tổng thống mất uy tín. Những người ủng hộ đứng về phía ông Duterte bất chấp vô số chỉ trích cả trong lẫn ngoài nước nhằm vào ông.

"Đây không phải là chuyện tính cách hay đạo đức. Điều bạn thấy chính xác là điều bạn nhận được. Quan điểm cứng rắn của ông Duterte khiến ông ấy được yêu mến trên toàn Philippines", ông Navarro nói. "Mọi người muốn tấn công Tổng thống Duterte vì những vụ hành quyết ngoài phạm vi chiến dịch của ông nhưng dường như người dân Philippines đi ngược lại quan điểm của phương Tây".

Trước đó, cuộc điều tra được thực hiện bởi Pulse Asia trong vòng chưa đầy một tháng sau khi ông Duterte nhậm chức cho thấy tân tổng thống Philippines nhận được tỷ lệ tín nhiệm tới 91%.

Tổng thống Duterte chính thức nhậm chức vào ngày 30/6. Ngay sau khi lên nắm quyền, ông đã cho triển khai chiến dịch truy quét tội phạm ma túy trên toàn Philippines. Đến nay, khoảng 3.500 người đã chết trong chiến dịch, khiến Mỹ và nhiều nước phương Tây lên tiếng quan ngại.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]MDS5ojEToI[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Người dân Philippines đánh giá Tổng thống Duterte 'rất tốt' tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tổng thống Dutertetổng thống Philippinesngười dân Philippineskhảo sátnằm quyền

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức