`

Người dân Trung Quốc tới Hà Lan, yêu cầu trả tượng Phật chứa xác ướp

Thứ năm, 01/11/2018 | 10:45 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Người dân Trung Quốc muốn đòi lại ức tượng Phật được thờ phụng nhiều thế kỷ tại ngôi chùa ở Dương Xuân trước khi bị đánh cắp vào cuối năm 1995.

Bức tượng được cho là chứa xác ướp của nhà sư Trương Công Lục Toàn. Ảnh: Getty.

Một nhóm người dân thôn Dương Xuân, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến, đã tới Hà Lan để yêu cầu hoàn trả bức tượng bị đánh cắp. Họ cáo buộc nhà sưu tập người Hà Lan Oscar van Overeem đã mua bức tượng này ở Hong Kong năm 1996.

Người dân làng Dương Xuân nói bức tượng cao 1,2 m chứa hài cốt của Trương Công, một vị sư sống vào thời nhà Tống ở Trung Quốc (960-1279), được dân làng thờ phụng và xem là tổ tiên của họ. 

Theo dân làng, bức tượng đã được lưu giữ tại một ngôi chùa ở đây suốt nghìn năm nay trước khi biến mất vào năm 1995.

"Chúng tôi lớn lên cùng bức tượng. Ông ấy ở đó suốt ngày và đêm, là lãnh tụ tinh thần của chúng tôi", người đại diện cho nhóm dân làng nói sau khi luật sư trình bày phần lập luận tại tòa án Amsterdam.

Năm 2015, tức là 20 năm sau ngày bức tượng biến mất, một người dân làng Dương Xuân đã tình cờ phát hiện bức tượng khi xem triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Budapest, Hungary. Sau đó, bức tượng được rút khỏi triển lãm.

Kiến trúc sư Hà Lan Oscar van Overeem đã mua lại tượng Phật từ một nhà buôn đồ cổ Hong Kong năm 1996. Mọi đàm phán của dân làng Trung Quốc nhằm đòi lại tượng Phật thất bại nên họ đã nộp đơn kiện kiến trúc sư Oscar van Overeem

Tại phiên tòa diễn ra hôm 14/7/2017 ở Amsterdam, Van Overrem nói với thẩm phán rằng đã đổi lấy bức tượng với một nhà sưu tập người Trung Quốc năm 2015 và không biết danh tính người này. Tuy nhiên, ông vui mừng nếu bức tượng sẽ quay về Trung Quốc, đồng thời bác bỏ cáo buộc của Holthuis rằng mình là một người buôn cổ vật Trung Quốc và đã mua bức tượng ở Hong Kong năm 1996.

Thẩm phán sẽ ra phán quyết cuối cùng vào ngày 12/12. Những vụ hoàn trả cổ vật Trung Quốc thường được thực hiện thông qua con đường ngoại giao. Những năm gần đây, Bắc Kinh phản đối quyết liệt việc buôn bán các đồ tạo tác mà họ cho rằng bị đánh cắp hồi thế kỷ 19, khi các cường quốc châu Âu tiến vào Trung Quốc.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Người dân Trung Quốc tới Hà Lan, yêu cầu trả tượng Phật chứa xác ướp tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tượng phậttrung quốcdi vậtbảo vật
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức