`

Người xin visa vào Mỹ sẽ phải khai lịch sử dùng mạng xã hội suốt 5 năm?

Thứ sáu, 30/03/2018 | 11:15 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Mỹ đang xem xét yêu cầu người xin visa khai lịch sử dùng mạng xã hội trong 5 năm, tất cả các địa chỉ email và số điện thoại trước đây nhằm đảm bảo an ninh quốc gia.

Người xin visa vào Mỹ sẽ phải khai lịch sử dùng mạng xã hội, email và số điện thoại trong 5 năm. Ảnh: AP

Trong các tài liệu dự kiến được công bố vào ngày hôm nay (30/3), Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ muốn công chúng bày tỏ quan điểm về đề xuất mới có thể làm ảnh hưởng đến ít nhất 15 triệu người nộp đơn xin thị thực vào Mỹ mỗi năm.

Trước đây, thông tin về mạng xã hội, email và số điện thoại chỉ được chú ý với những ứng viên cần giám sát thêm, chẳng hạn như các đối tượng từng đến khu vực do tổ chức khủng bố kiểm soát. Mỗi năm có khoảng 65.000 người xin thị thực vào Mỹ thuộc loại đó.

Theo đề xuất mới, ngoài lịch sử dùng mạng xã hội, người xin visa vào Mỹ sẽ được yêu cầu kê khai các số điện thoại, địa chỉ email, tình trạng đi lại và trục xuất quốc tế trong vòng 5 năm trước đây. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình hoặc người quen của người xin thị thực cũng được điều tra về mối liên hệ với các tổ chức cực đoan hoặc hoạt động khủng bố. Chỉ có những người nộp đơn theo dạng thị thực ngoại giao mới có thể được miễn các yêu cầu.

Dự luật mới dự kiến sẽ áp dụng cho hầu hết các đương đơn xin thị thực nhập cư và không nhập cư.

Bộ Ngoại giao ước tính rằng, nếu được thông qua, đề xuất sẽ ảnh hưởng đến 710.000 đương đơn xin thị thực nhập cư và 14 triệu người xin thị thực không di dân, bao gồm cả những người muốn đến Mỹ để kinh doanh hay học tập.

Các tài liệu đã được đăng lên trang web của Liên bang vào ngày hôm qua (29/3) và người dân được phép bình luận công khai trong 60 ngày sắp tới.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo SCMP)

Bạn đang đọc bài viết Người xin visa vào Mỹ sẽ phải khai lịch sử dùng mạng xã hội suốt 5 năm? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mỹmạng xã hộivisathị thựcnhập cư
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức