`

Nguy cơ đụng độ Nga-NATO: T-14 Armata thách thức tất cả

Thứ tư, 13/07/2016 | 08:11 GMT+7

Nếu xảy ra chiến tranh, lực lượng chính trên bộ (lục quân) của tất cả các nước trên thế giới hiện tại chính là xe tăng.

Hiện tại mâu thuẫn giữa Nga và NATO ngày càng lớn. Sau hàng loạt sự kiện lớn: Crimea sát nhập vào Nga, Anh rời khỏi EU… các nước NATO cho rằng Nga là nước đứng sau sự kiện này. Vì vậy hàng loạt biện pháp trừng phạt đã được đưa ra nhằm chống lại Nga.

Một số nhà phân tích cho rằng “đụng độ” giữa Nga và NATO đang tiến đến rất gần. Và nếu xảy ra chiến tranh lực lượng chính trên bộ (lục quân) của tất cả các nước trên thế giới hiện tại chính là xe tăng.

Chúng ta hãy cùng so sánh nhanh các loại xe tăng chiến đấu chủ lực của các nước thuộc NATO với xe tăng T-14 Armata của Nga và loại Type 99A2 của Trung Quốc, loại BM Oplot của Ukraine...

Nguy cơ đụng độ Nga-NATO: T-14 Armata thách thức tất cả - Ảnh 1

Bảng so sánh chỉ số xe tăng hiện nay.

Т-14 Armata của Nga

T-14 Armata là thế hệ xe tăng mới nhất. Như đã thấy ở bảng thông tin, đây là loại xe tăng nhẹ nhất trong tất các các loại khác. Nó nặng 48 tấn. Vì vậy Armata có tốc độ được coi là nhanh nhất. Tốc độ tối đa của nó là 80 km/h.

Armata có vỏ giáp tương đương 900 mm thép, được trang bị loại pháo 125 mm L/52 2A82, ngoài ra có thông tin cho rằng nó có thể được trang bị loại pháo 152 mm.

Armata sẽ có một tháp súng điều khiển từ xa và một hệ thống điều khiển tự động, tổ lái được bảo vệ trong một khoang bọc giáp và có tối đa 3 người. Dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt từ năm 2016 và hiện nay số lượng đơn đặt hàng đã lên tới 2300 chiếc.

М1 Abrams

M1 Abrams chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực của Mỹ, được sản xuất từ năm 1980. Nó nặng 63 tấn, tốc đội tối đa 67 km/h, được trang bị pháo 120mm và Ê kíp có 4 người.

Trước khi xuất hiện Armata nó là loại xe tăng hiện đại tham gia chiến đấu ở chiến trường Iraq và Afghanistan.

Tuy nhiên so với T-14 chiếc xe tăng này từ lâu đã lỗi thời và cần phải được thay thế. Đặc biệt, nó có khả năng điều khiển vũ khí. Cho tới thời điểm này đã được sản xuất gần 10.000 chiếc.

Leopard

Leopard 2A6M – là xe tăng chiến đấu chủ lực của Đức, được trang bị cho Đức, Áo, Na Uy, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Đan Mạch và Hy Lạp.

Nó nặng 68.5 tấn, tốc đội tối đa 72 km/h, được trang bị pháo 120mm và Ê kíp có 4 người. Từ năm 1979 đến nay đã sản xuất hơn ba ngàn chiếc.

Đây là một chiếc xe tăng đắt tiền và hiện nay đã lỗi thời. Đặc biệt, Leopard không có bộ nạp tự động và cũng không có hệ thống điều khiển vũ khí.

BM Aplot

Trong năm 2009, các lực lượng vũ trang của Ukraine đã tiếp nhận xe tăng mới BM Aplot, được nghiên cứu và phát triển bởi Văn phòng Thiết kế Kharkov (chế tạo máy) mang tên A.A Morozov.

Nó nặng 51 tấn, tốc độ tối đa 70 km/h, được trang bị pháo 125mm và ê kíp có 3 người, Ukraine có 10 chiếc. Năm 2011 đã ký hợp đồng với Thái Lan về việc cung cấp 54 BM Aplot. Cho đến nay, chỉ có năm xe đã được giao.

Năm ngoái phía Ukraine đã không sản xuất thêm được chiếc nào, do Ukraine yêu cầu dịch chuyển thời hạn hoàn thành hợp đồng.

Challenger 2

Lục quân Vương quốc Anh hiện đang sử dụng xe tăng Challenger-2, được sản xuất vào năm 1994, tổng số sản xuất hơn 400 chiếc.

Nó nặng 62.5 tấn, được trang bị pháo 120 mm và ê kíp có 4 người. Trong năm 2009 Bộ Quốc phòng Anh đã không còn đặt mua chúng, vì vậy công ty BAE Systems đã công bố việc ngừng sản xuất các xe tăng này.

Challenger-2 đã tham gia các hoạt động quân sự ở Kosovo và Iraq. Giống như tất cả các xe tăng của Anh Challenger-2 là khá chậm chỉ 56 km /h

Type 99A2

Người Trung Quốc tiếp tục phát triển xe tăng của Liên Xô T-72 và họ đã tạo ra Type 99A2 dựa trên T-72 vào năm 2000. Nó nặng 58 tấn, tốc độ tối đa 70km/h, được trang bị pháo 125 mm và Ê kíp có 4 người.

Theo đó, phần phía trước thân của Type 99A2 và tháp pháo được thiết kế với lớp giáp phòng vệ mạnh hơn, có thể chống chịu hiệu quả các đòn tấn công từ xe tăng Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngoài giáp bị động, xe tăng Type 99A2 còn được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động kiểu mới.

Như vậy chúng ta có thể thấy, tất cả các xe tăng chủ lực của NATO, Mỹ, Ukraine và Trung Quốc - hoặc đã lỗi thời, hoặc là hiện đại hóa của những chiếc xe trước đó. Chỉ có Nga có chiếc xe tăng mới tiên tiến nhất hiện nay Armata được trang bị vũ khí hiện đại và hệ thống phòng thủ.

Cuộc đối đầu giữa Armata với các loại xe tăng khác trên chiến trường kết quả sẽ như thế nào? Nhìn vào tất cả các thông số chúng ta có thể thấy ưu thế đối đầu đang nghiêng về Armata T-14 của Nga.

NGUYỄN GIANG

Nguồn: Đất Việt

[mecloud]T04IbNIWhj[/mecloud]
Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ đụng độ Nga-NATO: T-14 Armata thách thức tất cả tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
đụng độđấm cảnh sátthách thứcbạn thân của chồngChiến tranhxe tăngtin thế giới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức