`

Nhà báo Khashoggi bị sát hại: Hé lộ hình ảnh hung khí

Thứ tư, 14/11/2018 | 14:41 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hình ảnh X-quang chụp hành lý tại cửa kiểm tra an ninh của sân bay cho thấy các công cụ đặc biệt, nghi dùng để để sát hại nhà báo Khashoggi.

Một trong những ảnh chụp X-quang hành lý của nhóm nghi phạm giết Khashoggi. Ảnh:Sabah.

Tờ Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã công bố ảnh chụp X-quang hành lý của nhóm 15 người bị tình nghi được cử đến lãnh sự quán Arab Saudi ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để ám sát nhà báo Jamal Khashoggi.

Cụ thể, các dụng cụ đặc biệt có trong hành lý bao gồm 10 chiếc điện thoại, 5 thiết bị vô tuyến cùng bộ liên lạc không dây, 2 ống tiêm, 2 máy khử rung tim, 1 thiết bị gây nhiễu, 3 dụng cụ dập ghim và một dụng cụ dùng để cắt có hình dạng tương tự dao mổ.

Báo Sabah nói rằng những hình ảnh này được chụp lại khi các nghi phạm Arab Saudi đưa hành lý qua khu vực kiểm tra an ninh khi họ rời Thổ Nhĩ Kỳ. Tờ báo này cũng cho biết họ không tìm thấy dấu hiệu rằng các nghi phạm Arab Saudi mang bất cứ phần thi thể nào của ông Khashoggi về nước.

Các đồ vật bị nghi là hung khí bao gồm: xi lanh, kéo, dao mổ, máy khử rung tim, bộ gây nhiễu tín hiệu, súng bắn điện.

Các hình ảnh X-quang bị tiết lộ càng củng cố thêm quan điểm của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ rằng vụ sát hại đã được lên âm mưu từ trước ở Riyadh, mà không phải ông Khashoggi tử vong do xô xát bột phát với các nghi phạm như Arab Saudi như thông tin trước đó của giới chức Arab Saudi.

Nhà báo người Arab Saudi Jamal Khashoggi. Ảnh: AP.

Trước đó, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Maher Abdulaziz Mutreb, sĩ quan an ninh thường xuyên hộ tống Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman, đã dẫn đầu nhóm người sát hại nhà báo.

Theo các nguồn tin được tiếp xúc với đoạn ghi âm vụ giết Khashoggi, Mutreb đã gọi điện cho ai đó và nói "hãy báo với sếp" của họ rằng chiến dịch đã hoàn thành. Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Mutreb đang nói chuyện với một trong các trợ lý của Thái tử.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng Mỹ, Arab Saudi và các đồng minh Phương Tây đã được nghe đoạn ghi âm giây phút nhà báo Khashoggi bị sát hại và sĩ quan tình báo Ả rập Xê út đã “sốc” khi nghe các đoạn băng này. Quan chức Arab Saudi nói rằng sát thủ này dường như đã dùng ma túy.

Ngày 2/10, nhà báo bất đồng chính kiến Khashoggi mất tích bí ẩn sau khi đi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul làm giấy tờ để đăng ký kết hôn.

Sau nhiều lần bác bỏ, Riyadh thừa nhận Khashoggi bị giết tại lãnh sự quán Arab Saudi trong một kế hoạch được mưu tính trước, nhưng tuyên bố không biết thi thể ở đâu. Riyadh đã bắt 18 nghi phạm, nhưng từ chối dẫn độ họ tới Thổ Nhĩ Kỳ để điều tra theo yêu cầu của Ankara.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhà báo Khashoggi bị sát hại: Hé lộ hình ảnh hung khí tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sát hại nhà báoArab SaudiKhashoggi
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức