`

Nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật lần đầu điện đàm, cam kết thúc đẩy liên minh an ninh giữa hai quốc gia

Thứ năm, 24/09/2020 | 17:15 GMT+7

Trong cuộc điện đàm đầu tiên, Tổng thống Donald Trump và tân Thủ tướng Suga Yoshihide cam kết thúc đẩy liên minh an ninh Mỹ - Nhật Bản và cùng nhau xử lý đại dịch COVID-19.

Tối 20/9, ông Suga Yoshihide đã có cuộc điện đàm chính thức đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump trên danh nghĩa tân thủ tướng Nhật Bản. Qua đó, hai nhà lãnh đạo cam kết thúc đẩy liên mình an ninh Mỹ - Nhật Bản và cùng nhau xử lý đại dịch COVID-19. 

Phát biểu với báo giới về điều này, ông Suga cho biết liên minh là "nền tảng của hòa bình và ổn định trong khu vực". Sau cuộc điện đàm dài 25 phút, thủ tướng Nhật Bản cho biết ông và ông Donald Trump đã thiết lập mối quan hệ tốt. 

Thủ tướng Nhật Bản đã có cuộc điện đàm đầu tiên kéo dài 25 phút với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Kyodo News

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các vấn đề Triều Tiên và giải pháp ứng phó với đại dịch COVID-19. Cả thủ tướng Nhật Bản và tổng thống Mỹ đều nhất trí hai đồng minh sẽ hợp tác phát triển và phân phối vaccine và thuốc điều trị COVID-19.

Theo một quan chức chính phủ cho biết, ông Suga đã kêu gọi Tổng thống Trump thúc đẩy sự hợp tác trong việc tìm kiếm và trao trả những công dân Nhật Bản bị bắt cóc bởi điệp viên Triều Tiên vào những năm 1970-1908. 

Bên cạnh đó, Nhà Trắng cũng tiết lộ về nội dung trao đổi, cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về mức độ quan trọng của việc theo đuổi tầm nhìn chung về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và nhất trí hợp tác cùng nhau để củng cố nền kinh tế toàn cầu.

Trước đó, Thủ tướng tiền nhiệm Abe Shinzo từng được đánh giá là một trong số những quan chức thân thiết nhất với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Sự rời đi của ông Abe hồi tháng 8 đã đặt ra một thách thức mới cho tân thủ tướng về mối quan hệ ngoại giao với Mỹ. Đặt trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang tới gần, ông Suga hiện sẽ phải tìm cách mềm mỏng và xây dựng tình hữu nghị với cả hai ứng viên tiềm năng là ông Joe Biden và ông Donald Trump.

Minh Hạnh (Theo Kyodo News)

Bạn đang đọc bài viết Nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật lần đầu điện đàm, cam kết thúc đẩy liên minh an ninh giữa hai quốc gia tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thủ tướng Nhật Bảntổng thống Mỹ Donald Trumpđiện đàm
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức