`

Nhà ngoại giao Trung Quốc "phá rào", công kích Thủ tướng Canada

Thứ ba, 30/03/2021 | 10:37 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Ông Li Yang, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Rio de Janeiro (Brazil) đã dùng những từ ngữ "không phù hợp" để nói về Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau bị nhà ngoại giao Trung Quốc Li Yang nêu đích danh và có những lời lẽ xúc phạm. Ảnh: Toronto star

Theo The Guardian, nhà ngoại giao Li Yang, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Rio de Janeiro, Brazil, ngày 29/3 (giờ địa phương), đã dùng những từ ngữ "không phù hợp" để công kích Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

"Cậu bé, thành tựu lớn nhất của cậu là đã phá hỏng tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Canada", ông Li viết trên Twitter.

Nhà ngoại giao Trung Quốc thậm chí còn dùng cụm từ mang tính xúc phạm khác nhằm cáo buộc Canada phụ thuộc vào Mỹ.

Không ít lần ông Li đăng những dòng tweet mang tính công kích, nhắm đến một số vấn đề ở Mỹ như bạo lực súng đạn, di sản của chế độ nô lệ ở Mỹ hay cách đối xử đối với người xin tị nạn. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên nhà ngoại giao Li nêu đích danh và có những lời lẽ xúc phạm đối với một lãnh đạo.

Ông David Mulroney, cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc, bình luận, thông điệp mà Li đưa ra đánh dấu động thái "phá rào" hiếm hoi và "đáng lo ngại" về những tuyên bố công khai do quan chức chính phủ thực hiện.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Canada leo thang trong thời gian gần đây. Tuần qua, 2 bên áp lệnh trừng phạt lẫn nhau liên quan tới vấn đề chính sách của Trung Quốc tại khu vực Tân Cương.

Một trong những điểm nóng khác trong quan hệ song phương giữa 2 nước đã kéo dài trong suốt 3 năm qua là việc các bên đang bắt giữ công dân của nhau.

Trung Quốc đòi Canada thả giám đốc Huawei Mạnh Vãn Châu, người bị bắt giữ tại Vancouver năm 2018 theo lệnh bắt của Mỹ.

Trong khi đó, Canada cũng yêu cầu Trung Quốc trả tự do hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor. Canada nói họ là nạn nhân của "toan tính chính trị" của Trung Quốc.

Liên quan đến vấn đề gai góc này, nhà ngoại giao họ Li từng đăng tweet công kích cơ quan tư pháp Canada, gọi quyết định bắt giữ Mạnh và cân nhắc dẫn độ là "điều bẩn thỉu". Li nói thêm rằng Canada chứ không phải Trung Quốc mới chính là kẻ "bắt con tin".

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nha-ngoai-giao-trung-quoc-pha-rao-cong-kich-truc-tiep-thu-tuong-canada-a360898.html

Bạn đang đọc bài viết Nhà ngoại giao Trung Quốc "phá rào", công kích Thủ tướng Canada tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Trung Quốc-CanadaThủ tướng Canada Justin TrudeauNhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức