`

Nhà Trắng gây tranh cãi khi ủng hộ miễn dịch cộng đồng

Thứ sáu, 16/10/2020 | 08:00 GMT+7

Các quan chức Nhà Trắng mới đây đã gây tranh cãi khi ủng hộ phương pháp miễn dịch cộng đồng và đề xuất ngừng các biện pháp giãn cách xã hội đối với đại dịch COVID-19.

Tờ New York Times hôm 13/10 đưa tin, các quan chức Nhà Trắng đã ủng hộ kiến nghị về biện pháp miễn dịch cộng đồng đối với đại dịch COVID-19. 

Trong cuộc trao đổi qua điện thoại trước đó, hai quan chức cấp cao Nhà Trắng đã trích dẫn bản "Tuyên bố Great Barrington" ủng hộ việc áp dụng phương pháp miễn dịch cộng đồng đối với các loại bệnh truyền nhiễm và yêu cầu mở cửa lại các cơ sở kinh doanh, trường học. 

Các quan chức y tế thế giới đã chỉ trích đề xuất miễn dịch cộng đồng là "phi đạo đức". Ảnh: CTV

Tuyên bố này nêu rõ: "Các chính sách phong tỏa, giãn cách xã hội hiện đang tạo ra những tác động nghiêm trọng, có khả năng tàn phá sức khỏe cộng đồng trong cả thời gian ngắn hạn và dài hạn. Cách tiếp cận hợp lý nhất hiện nay chính là cân bằng giữa rủi ro và lợi ích của việc đạt được miễn dịch cộng đồng, cho phép những người ít nguy cơ tử vong được sinh hoạt và làm việc bình thường, xây dựng khả năng miễn dịch miễn dịch với virus trông qua lây nhiễm tự nhiên, đồng thời biện pháp này sẽ giúp những người trong nhóm nguy cơ mắc bệnh cao được bảo vệ tốt hơn".

Trên trang web của "Tuyên bố Great Barrington", có hàng trăm nghìn người đã ký ủng hộ đề xuất này, bao gồm 9.510 nhà nghiên cứu y tế và sức khỏe cộng đồng cùng 25.049 bác sĩ hành nghề. Tuy nhiên, tờ Sky News chỉ ra, trong đó có nhiều chữ ký giả mạo các tiến sĩ nổi tiếng như Tiến sĩ I.P. Freely, Tiến sĩ Person Fakename và Tiến sĩ Johnny Bananas.

Việc các quan chức Nhà Trắng ủng hộ miễn dịch cộng đồng đã gây ra nhiều tranh cãi. Tờ Times cho hay, các chuyên gia y tế từng dự đoán rằng 85-90% dân số Mỹ không phát triển các kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2, điều này đồng nghĩa với việc khó có thể đạt được miễn dịch cộng đồng. 

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận chính thức về vấn đề này.

Được biết, trong quá khứ, biện pháp miễn dịch cộng đồng đạt được nhờ vaccine. Tuy nhiên, "Tuyên bố Great Barrington" lại ủng hộ việc để những người trẻ, khỏe mạnh nhiễm bệnh thay vì nhóm người già, yếu dễ tổn thương, để xây dựng miễn dịch cộng đồng. Đề xuất này đã bị không ít nhà khoa học phản đối. 

"Tuyên bố Great Barrington" được tạo ra sau cuộc họp của Viện Nghiên cứu Kinh tế Hoa Kỳ do các giáo sư Martin Kulldorff, Jay Bhattacharya vàSunetra Gupta chủ trì.

Trong đó, ông Bhattacharya, giáo sư y khoa tại Đại học Stanford, nói với Sky News rằng những người tạo ra bản tuyên bố đã không thể xác minh chữ ký của những người ủng hộ nên khó có thể biết đâu là thật, đâu là giả.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus đã gọi phương pháp miễn dịch cộng đồng này  "là phi đạo đức", nhấn mạnh việc miễn dịch phải "đạt được bằng cách bảo vệ con người khỏi virus chứ không phải để họ lây nhiễm chúng".

Minh Hạnh (Theo The Hill)

Bạn đang đọc bài viết Nhà Trắng gây tranh cãi khi ủng hộ miễn dịch cộng đồng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức