`

Nhà Trắng không thừa nhận ông Trump thất cử

Thứ tư, 16/12/2020 | 07:06 GMT+7

Sự kiện:

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Theo Thư ký Báo chí Nhà Trắng, các nhân viên tại đây được cho là vẫn không thừa nhận Tổng thống Donald Trump đã thua trong cuộc bầu cử.

Ông Donald Trump. Ảnh: AP

Ngày 15/12, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã gặp gỡ các phóng viên trong một cuộc họp báo sau khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

"Tổng thống vẫn theo đuổi các vụ kiện liên quan đến cuộc bầu cử", bà McEnany trả lời khi được hỏi về các phiếu bầu của đại cử tri đoàn. "Các phiếu bầu ngày hôm qua là một bước trong quy trình được hiến pháp quy định. Vì vậy, tôi sẽ để tổng thống nói về điều này".

Khi được hỏi liệu ông Trump có ủng hộ Thượng viện tiếp nhận các đề cử thành viên nội các của ông Biden trước lúc tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1, bà McEnany nói đây chỉ là "giả thuyết".

Bà Kayleigh cũng cho biết Tổng thống Trump đã thực hiện mọi bước để đảm bảo "quá trình chuyển tiếp hoặc tiếp tục nắm quyền được suôn sẻ".

Câu trả lời của bà McEnany cho thấy Nhà Trắng vẫn không thừa nhận Tổng thống Donald Trump đã thua trong cuộc bầu cử.

Như đã đưa tin, trong cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri diễn ra trước đó, ông Biden đã giành được tổng số 247 phiếu đại cử tri từ các bang, gồm: Arizona, Colorado, Connecticut, Delaware, Georgia, Illinois, Maryland, Michigan, Minnesota, Massachusetts, Nevada, New Hampshire, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island, Vermont, Virginia, Washington, Wisconsin và Đặc khu Columbia.

Trong khi đó, đương kim Tổng thống Donald Trump hiện có 232 phiếu đại cử tri từ các bang: Alabama, Alaska, Arkansas, Florida, Idaho, Indiana, Iowa, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, North Carolina, North Dakota, Ohio, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Texas, Utah, West Virginia, Wyoming.

Theo quy trình mà Mỹ đưa ra từ cuộc bầu cử đầu tiên năm 1789, cuộc bỏ phiếu đại cử tri đoàn là thời điểm chính thức ông Biden trở thành tổng thống đắc cử thứ 46 của Mỹ.

Cuộc bỏ phiếu đại cử tri đoàn cũng là đòn giáng mạnh vào nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử Mỹ của ông Trump, bởi nó sẽ vô hiệu hóa mọi thách thức pháp lý đối với kết quả bầu cử.

Cuộc bỏ phiếu thường chỉ mang tính tượng trưng và không được chú ý, nhưng năm nay, nó mang ý nghĩa chính trị quyết định khi ông Trump kiên quyết không nhận thua.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhà Trắng không thừa nhận ông Trump thất cử tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Donald TrumpTổng thống Mỹbầu cử tổng thốngBầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức