`

Nhận xì gà và rượu đắt tiền, Thủ tướng đương nhiệm Israel hầu tòa

Thứ hai, 25/05/2020 | 08:52 GMT+7

Ông Benjamin Netanyahu hầu tòa đồng nghĩa với việc lần đầu tiên một thủ tướng đương nhiệm ở Israel bị đưa ra xét xử.

Thủ tướng Israel Netanyahu xuất hiện tại tòa án quận Jerusalem ngày 24/5 - Ảnh: Reuters

Ngày 24/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có mặt tại tòa án Quận Jerusalem khi phiên tòa xét xử những cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông bắt đầu diễn ra.

Phiên tòa ngày đầu tiên kết thúc sau một tiếng đồng hồ, trong đó ông Netanyahu chỉ việc nêu danh tính và xác nhận đã đọc, hiểu cáo trạng khi tòa hỏi tới, theo Hãng thông tấn AFP.

Các luật sư đại diện cho Thủ tướng Israel nói họ không được tiếp cận kịp thời tất cả những tài liệu liên quan, do đó yêu cầu trì hoãn tiến hành phiên tòa tiếp theo sau vài tháng. Hiện thời gian diễn ra phiên tòa kế tiếp chưa được ấn định.

Theo AFP, Thủ tướng Netanyahu bị cáo buộc đã nhận xì gà, champagne và trang sức từ nhiều người với tổng giá trị lên tới 180.000 euro và đổi lại bằng những lời hứa sẽ giúp đỡ. Ông cũng ưu ái cho truyền thông để đổi lại việc họ viết những bài tích cực cho mình.

Ông Netanyahu năm nay đã 70 tuổi và là người giữ chức thủ tướng lâu nhất trong lịch sử Israel. Ông cũng là thủ tướng đương nhiệm đầu tiên bị đưa ra tòa vì cáo buộc tham nhũng.

Thủ tướng Israel bị khởi tố vào tháng 11 năm ngoái sau cuộc điều tra dài 3 năm với các tội danh hối lộ, lừa đảo và vi phạm lòng tin. Phiên tòa xét xử ông Netanyahu đáng lẽ diễn ra vào tháng trước, nhưng đã bị hoãn lại sau khi Bộ Tư pháp Israel quyết định đóng cửa tất cả tòa án để phòng dịch Covid-19.

Xuất hiện tại tòa án trước phiên tòa ngày 24/5, ông Netanyahu phủ nhận các cáo buộc mà ông gọi là "bịa đặt và lố bịch". "Tôi ở đây với một cái lưng thẳng và đầu tôi ngẩng cao", nhà lãnh đạo Israel tuyên bố.

Bên ngoài tòa án, hàng trăm người ủng hộ và phản đối ông Netanyahu đã tổ chức các cuộc biểu tình. Những tiếng hô "Bibi, vua Israel" có thể nghe thấy từ bên trong tòa án, Hãng tin Reuters mô tả. Bibi là biệt danh của ông Netanyahu.

Trước đó, vào tháng 6 năm ngoái, bà Sara Netanyahu, vợ ông Netanyahu, cũng đã phải hầu tòa sau khi sử dụng gần 100.000 USD công quỹ để gọi các món ăn đắt tiền từ nhà hàng đến tư dinh. Theo luật Israel, việc gọi đồ ăn đến dinh Thủ tướng là trái phép vì đã có các đầu bếp phục vụ tại đây.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhận xì gà và rượu đắt tiền, Thủ tướng đương nhiệm Israel hầu tòa tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thủ tướng IsraelThủ tướng Israel Benjamine Netanyahuhầu tòa
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức