`

Nhật Bản cảnh giác tối đa với siêu bão Haishen

Chủ nhật, 06/09/2020 | 18:30 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Siêu bão Haishen - cơn bão mạnh thứ 3 thế giới trong năm 2020, chuẩn bị đổ bộ các tỉnh phía Tây Nam của Nhật Bản.

Theo NHK, Cục Khí tượng Nhật Bản ngày 6/9 cho biết, bão Haishen đã suy yếu nhưng vẫn có thể là trận bão mạnh nhất trong nhiều thập niên tấn công nước này.

Giới chức phụ trách thời tiết cảnh báo về gió mạnh kỷ lục, sóng lớn và mưa lớn chưa từng có sẽ đổ xuống vùng Kyushu.

Siêu bão Haishen đổ bộ Nhật Bản. - Ảnh: AP

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản trước đó đã đưa ra cảnh báo rằng những vật thể nằm trên đường di chuyển của siêu bão Haishen như khăn tắm, ô, tạp chí,… có khả năng trở thành mối đe dọa đối với người dân không thua gì các loại vũ khí nguy hiểm.

Trước lời kêu gọi cảnh giác tối đa với cơn bão Haishen từ cơ quan khí tượng, nhiều người dân đã tập trung tại các địa điểm sơ tán an toàn ở Okinawa và đảo Amami-Oshima ở Kagoshima, nằm ở cực nam đảo Kyushu của Nhật Bản.

Trong khi đó, một số khách sạn ở Kyushu đã kín chỗ do nhiều người muốn tránh nguy cơ mắc COVID-19 tại nơi trú ẩn công cộng.

Các nhà điều hành dịch vụ giao thông công cộng Nhật Bản đã tăng cường một số biện pháp phòng ngừa siêu bão. Các dịch vụ tàu cao tốc và tàu địa phương sẽ bị đình chỉ trong ngày 7/9. Một số tuyến đường sắt đang được cơ quan quản lý dự kiến tạm dừng hoặc thay đổi lịch trình. Các chuyến bay đến và đi từ Okinawa và các sân bay lân cận đã bị hủy.

Bão Haishen, nghĩa là thần biển theo tiếng Trung, sáng sớm 6/9 đã đi vào Okinawa và Kyushu với sức gió lên tới 180km/h. Đường đi của bão Haishen tương tự bão Maysak, vốn tấn công Nhật vào tuần trước.

Cảnh báo khẩn cấp dự kiến được đưa ra khi áp suất tâm bão chạm mức 930 hectopascal và sức gió tối đa vượt ngưỡng 50 m/s.

Với tốc độ gió trên 50 m/s, siêu bão Haishen sẽ có khả năng đốn ngã cây cối, cột điện, đèn đường và hàng rào đá trên đường di chuyển.

Sức gió khủng khiếp nói trên có thể xé toạc các bức tường kiên cố và hất tung những chiếc ôtô đang di chuyển trên đường.

Haishen là cơn bão thứ 10 đổ bộ vào khu vực Kyushu tính từ đầu năm 2020, và là cơn bão thứ ba kể từ ngày 22/8.

Vi An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản cảnh giác tối đa với siêu bão Haishen tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
siêu bãoNhật Bảncảnh báo bão
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức