`

Nhật Bản chi 40 tỷ USD mua chiến đấu cơ đối phó với Trung Quốc

Thứ bảy, 02/07/2016 | 13:29 GMT+7

(ĐSPL) - Quân đội Nhật Bản có kế hoạch đặt hàng các chiến đấu cơ thuộc loại hiện đại nhất nhằm tăng cường sức mạnh quốc phòng.

VietnamPlus dẫn tin Đài RFI cho biết, Chính phủ Nhật Bản vừa quyết định sẽ chi 40 tỷ USD để trang bị máy bay tiêm kích nhằm duy trì ưu thế không quân với Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh đang tỏ rõ tham vọng bành trướng quân sự tại Biển Đông và biển Hoa Đông.

Một người phát ngôn của bộ Quốc Phòng Nhật Bản cho hay Tokyo đã tiếp xúc đồng thời với các tập đoàn vũ khí Nhật Bản và nước ngoài về hợp đồng mua hơn 100 máy bay chiến đấu. Kế hoạch mang mật danh "F3" có mục tiêu trang bị cho quân đội Nhật Bản các chiến đấu cơ thuộc loại hiện đại nhất.

Máy bay chiến đấu của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. - Ảnh: listofimages.com.

Theo Reuters, nguồn thạo tin cho biết 2 công ty Mỹ là Boeing và Lockheed Martin đã được mời tham gia dự án, gọi là Chương trình máy bay chiến đấu F-3, cùng nhà thầu chính trong nước là Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi. Quyết định cuối cùng dự kiến được đưa ra vào mùa hè năm 2018 và máy bay trên dự kiến được triển khai sớm nhất vào cuối thập kỷ tới.

Kế hoạch F3, một trong những hợp đồng quân sự đắt giá nhất của Nhật Bản, được tung ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nhật Bản với Trung Quốc gia tăng.

Theo Lực Lượng Phòng Vệ Nhật Bản, tính riêng trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, chiến đấu cơ Nhật đã phải 200 lần cất cánh, so với 114 lần cùng kỳ năm ngoái, để ngăn chặn phi cơ Trung Quốc tại khu vực xung quanh quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku, trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Ngoài ra, riêng trong tháng 6, hai lần Trung Quốc cũng đã đưa tàu vào khu vực nói trên.

Các đe dọa từ Trung Quốc và Triều Tiên được cho là các nguyên nhân trực tiếp khiến Nhật Bản phải gia tăng các chi phí cho lĩnh vực quốc phòng. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, với một ngân quỹ hạn chế, việc ưu tiên tăng mạnh ngân sách trong lĩnh vực này sẽ đi kèm với việc giảm chi phí trong lĩnh vực khác.

Ưu tiên không quân và hải quân có thể ảnh hưởng đến việc đầu tư cho lĩnh vực hệ thống chỉ huy, kiểm soát, thông tin liên lạc tình báo và trinh sát, vốn không kém phần quan trọng. Đây là vấn đề nan giải, mà các nhà hoạch định chính sách quốc phòng Nhật Bản sẽ phải giải quyết.

Nhật Bản cũng có thể sẽ nhập khẩu các máy bay chiến đấu có sẵn từ các nhà cung cấp phương Tây, và chế tạo chúng trong nước trong trường hợp được cấp phép.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]HG0jlzH5NI[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản chi 40 tỷ USD mua chiến đấu cơ đối phó với Trung Quốc tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Nhật BảnusdChiến đấu cơquân đội Nhật Bảnnữ thần nhan sắcLực lượng Phòng vệ Nhật Bản

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức