`

Nhật Bản gửi lượng plutonium cho Mỹ đủ để sản xuất 50 quả bom nguyên tử

Thứ ba, 22/03/2016 | 19:03 GMT+7

(ĐSPL) - Hai tàu Anh đã đến Nhật Bản để vận chuyển tới Mỹ 331 kg plutonium - đủ để tạo nên 50 quả bom nguyên tử. Các lô hàng đã cập bến khi mà những lo ngại về kho dự trữ khổng lồ của Nhật Bản plutonium ngày càng gia tăng.

Tàu Pacific Egret và Pacific Heron. - Ảnh: web.vdw.co.za

Hôm 21/3, 2 chiếc tàu vận tải Pacific Egret và Pacific Heron, đã cập bến làng ven biển Tokai ở đông bắc Nhật Bản. Đây là trụ sở của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản - cơ sở nghiên cứu hạt nhân chính của nước này, hãng tin AP trích dẫn báo cáo của truyền thông địa phương.

Hai con tàu của Công ty TNHH Pacific Nuclear Transport sẽ chuyển lô hàng tới sông Savannah, một cơ sở của chính phủ Mỹ ở Nam Carolina. Việc giao plutonium, được Nhật Bản sử dụng cho mục đích nghiên cứu, sẽ được thực hiện phù hợp với cam kết mà Nhật Bản đã đưa ra vào năm 2014.

Chính quyền Nhật Bản đã từ chối tiết lộ thông tin chi tiết do lo ngại về vấn đề an ninh.

Nhật Bản đã tích lũy được 47 tấn plutonium - 11 tấn hiện đang ở Nhật Bản, còn 36 tấn đang chờ để trả lại Nhật từ Anh và Pháp. Hai nước này hiện nơi vật liệt hạt nhân được tái chế. Kho dự trữ này đủ để tạo ra khoảng 6.000 quả bom nguyên tử, AP đưa tin. Tham vọng sử dụng plutonium được tái chế để làm nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân của cả Nhật Bản lẫn Trung Quốc đã trở thành những lo ngại trong vấn đề an ninh quốc tế.

Lô hàng được chuyển đi trước hội nghị thượng đỉnh hạt nhân tại Washington diễn ra vào cuối tháng này, nhằm thúc đẩy nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Nhật Bản bắt đầu xây dựng nhà máy tái chế Rokkasho với sự giúp đỡ của công ty Areva từ Pháp vào đầu những năm 1990, tuy nhiện hiện nay cơ sở này vẫn chưa đi vào hoạt động. Hồi tháng 11/2015, việc mở cửa nhà máy đã bị hoãn cho tới năm 2018 để nâng cấp cho an toàn hơn và việc kiểm tra có thể được thực hiện.

NHẤT DUY (The RT)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]zvu02kIl2I[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản gửi lượng plutonium cho Mỹ đủ để sản xuất 50 quả bom nguyên tử tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Nhật Bảnplutoniumbombom nguyên tửmỹvụ tòa nhà 8B Lê Trực

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức