`

Nhật Bản ồ ạt triển khai tên lửa đánh chặn

Chủ nhật, 13/08/2017 | 07:09 GMT+7

Động thái này diễn ra sau khi Triều Tiên tiết lộ kế hoạch phóng 4 tên lửa đạn đạo tới Guam với đường bay đi qua không phận Nhật Bản.

Tin trên Tri thức trực tuyến, hệ thống tên lửa đánh chặn được Nhật Bản triển khai tại nhiều tỉnh trước lo ngại tên lửa đạn đạo của Triều Tiên sẽ bay qua lãnh thổ nước này.

Hệ thống PAC-3 đã được triển khai tại các tỉnh Shimane, Kochi, Ehime và thành phố Hiroshima, miền Tây Nhật Bản. Các báo cáo cũng cho thấy một khu trục hạm thuộc lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã túc trực trên biển Nhật Bản sẵn sàng đối phó với hiểm họa từ tên lửa của Triều Tiên.

"Chúng tôi sẵn sàng 24/24h để chuẩn bị đối phó với một cuộc phóng tên lửa. Người dân hãy luôn cảnh giác trong tình huống thông tin khẩn cấp dược công bố", Makoto Ebuchi, nhân viên từ Văn phòng kiểm soát khủng hoảng thành phố Kochi, cho biết.

Hệ thống PAC-3 được triển khai tại Kochi, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Tiền phong đăng tải, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết Tokyo đang thu thập tất cả thông tin về kế hoạch phóng tên lửa của Bình Nhưỡng và “sẵn sàng cho các tình huống bất ngờ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh sẽ nỗ lực gây sức ép lên chính quyền Bình Nhưỡng, buộc Triều Tiên phải “chịu trách nhiệm” trước chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Được biết, lực lượng Phòng vệ trên biển đã điều 1 tàu khu trục ra Biển Nhật Bản. Đây là tàu được trang bị hệ thống ra-đa Aegis tiên tiến để theo dõi đường bay của tên lửa đạn đạo.

Bộ trưởng Itsunori Onodera tuyên bố Nhật Bản sẽ được phép bắn hạ một tên lửa bay về phía lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương nếu tên lửa đó được đánh giá là một mối đe dọa hiện hữu tới Nhật Bản.

Bộ trưởng Onodera nói rằng trong trường hợp Mỹ bị tấn công, Nhật Bản có quyền thực thi hiệp ước phòng thủ tập thể và kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa để tấn công tên lửa đối phương.

Trước đó, hôm 21/6, VnEpress đưa tin Nhật Bản diễn tập tên lửa đánh chặn đề phòng Triều Tiên. Theo đó, một khẩu đội tên lửa PAC-3 Patriot của Nhật Bản được chuyển tới căn cứ Asaka gần Tokyo, triển khai radar và đưa dàn phóng vào tư thế khai hỏa. Cuộc diễn tập tên lửa này được mở cửa công khai cho công chúng vào xem như một động thái nhằm trấn an người dân rằng Nhật Bản sẵn sàng chống trả bất cứ cuộc tấn công tên lửa nào từ phía Triều Tiên.

Tên lửa đánh chặn tầm ngắn PAC-3 là hàng rào phòng thủ cuối cùng của Nhật để bảo vệ các thành phố lớn trước đòn tấn công bằng tên lửa của đối phương. Nhật Bản đã dành một tỷ USD để nâng cấp tầm bắn và độ chính xác của PAC-3, song gói nâng cấp này chưa hoàn thành, ít nhất cho đến năm 2020.

Vài tuần trước, một số quận ở Nhật Bản cũng đã diễn tập sơ tán khi bị tên lửa tấn công.

(Tổng hợp) 
Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản ồ ạt triển khai tên lửa đánh chặn tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Nhật BảnTriều Tiêntên lửatấn công tên lửabiên giới
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức