`

Nhật Bản phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 có khả năng làm suy yếu kháng thể

Thứ sáu, 19/02/2021 | 15:31 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Nhật Bản mới đây đã tuyên bố phát hiện chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng làm suy yếu tác dụng của kháng thể.

Nhật Bản phát hiện chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng làm suy yếu kháng thể. Ảnh minh họa

Theo Thời báo Hoàn Cầu, ngày 19/2, Viện các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản (NIID) và Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo thông báo rằng nước này đã phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19.

NIID cho biết chủng biến thể mới này "không dễ lây nhiễm hơn" nhưng có khả năng làm "suy yếu tác dụng của kháng thể".

Theo đài truyền hình Hiệp hội Phát thanh truyền hình Nhật Bản (NHK), các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo đã phát hiện ra chủng biển mới trên khi thu thập và phân tích các mẫu bệnh phẩm của các trường hợp nhiễm COVID-19 mới tại bệnh viện trực thuộc của trường.

Kết quả là họ đã phát hiện đột biến ở gen E484K trong virus SARS-CoV-2 tìm thấy trong các mẫu bệnh phẩm của ba bệnh nhân tới khám trong giai đoạn từ cuối tháng 12/2020 tới tháng 1/2021.

Đáng chú ý, những bệnh nhân trên chưa từng đi nước ngoài và tất cả họ đều không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.

Đột biến gen E484K được cho là có khả năng làm suy yếu tác dụng kháng thể trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công của virus. Các đột biến gen E484K tương tự cũng từng xuất hiện trong các biến thể virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Nam Phi và Brazil.

Theo thống kê từ NHK, trong ngày 18/2, Nhật Bản ghi nhận thêm 1.537 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số lên 422.035. Trong đó có 7.299 trường hợp tử vong, tăng 76 trường hợp so với ngày hôm trước.

Dù số lượng ca nhiễm mới ở Nhật Bản đang có xu hướng giảm nhưng Chính phủ Nhật Bản vẫn cân nhắc khả năng duy trì tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19 ở 10 tỉnh, thành, trong đó có thủ đô Tokyo, nhằm thực hiện chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 một cách suôn sẻ.

Hoa Vũ (Theo Thời báo Hoàn Cầu)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nhat-ban-phat-hien-bien-the-moi-cua-sars-cov-2-co-kha-nang-lam-suy-yeu-khang-the-a356556.html

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 có khả năng làm suy yếu kháng thể tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
covid-19Virus SARS-CoV-2Nhật Bản
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức