`

Nhật Bản quyết định xả hơn 1,2 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ ra biển

Thứ ba, 13/04/2021 | 15:26 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Chính phủ Nhật Bản cho biết, việc xả hơn 1,2 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý sẽ bắt đầu sau khoảng hai năm, và toàn bộ quá trình dự kiến ​​sẽ mất hàng thập kỷ.

Các bể chứa nước đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Ảnh: Reuters.

Hôm 13/4, chính phủ Nhật Bản quyết định sẽ xả hơn 1,2 triệu tấn nước thải tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển Thái Bình Dương.

Quyết định được đưa ra trong cuộc họp của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và các thành viên Nội các, bao gồm Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hiroshi Kajiyama.

Các quan chức Nhật Bản cho rằng việc xả nước thải đã qua xử lý ra biển không gây hại cho sức khỏe con người và không gây ô nhiễm môi trường.   

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết công ty điện Tokyo sẽ chuẩn bị cho quá trình này. Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản sẽ đảm bảo giám sát mức độ phóng xạ.

Ngày 11/3/2011, trận động đất khủng khiếp với cường độ 9,0 độ Richter, kích hoạt sóng thần đã làm bùng nổ cuộc khủng hoảng hạt nhân ở nhà máy Fukushima Daiichi, dẫn đến tình trạng mất điện ở các lò phản ứng từ số 1-4. Hậu quả là các lò 1-3 bị nóng chảy.

Nước được bơm vào các lò phản ứng đổ nát ở nhà máy Fukushima để làm mát nhiên liệu tan chảy, hòa trộn với nước mưa và nước ngầm cũng đã bị ô nhiễm. Nước tại đây sau đó được xử lý bằng hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến hay còn gọi là ALPS.

Khoảng 1,25 triệu tấn nước đã tích tụ tại khu vực của nhà máy hạt nhân Fukushima. Số lượng nước phóng xạ đang tăng khoảng 140 tấn mỗi ngày, hiện đang được lưu trữ trong hơn 1.000 bồn chứa và dự kiến vào khoảng mùa thu tới sẽ không còn chỗ chứa.

Theo Chính phủ Nhật, số nước này đã được xử lý loại bỏ hầu hết phóng xạ như strontium, cesium, nhưng vẫn còn tritium vốn ít gây hại hơn ở nồng độ thấp, và làm loãng theo quy chuẩn quốc tế.

Tokyo cho biết Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế đánh giá việc xả thải này cũng tương tự tại các cơ sở hạt nhân khác trên thế giới.

Dự kiến việc xả nước sẽ bắt đầu trong 2 năm tới và toàn bộ quá trình có thể kéo dài hàng thập kỷ.

Trước đó, 2 nước láng giềng của Nhật Bản là Trung Quốc và Hàn Quốc liên tục bày tỏ lo ngại về quyết định xả nước nhiễm xạ ra biển, cho rằng hành động này có thể gây hại không chỉ cho khu vực biển Thái Bình Dương, mà còn ảnh hướng tới môi trưởng biển toàn cầu.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nhat-ban-quyet-dinh-xa-hon-12-trieu-tan-nuoc-nhiem-phong-xa-ra-bien-a362358.html

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản quyết định xả hơn 1,2 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ ra biển tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chính phủ Nhật Bảnnước nhiễm độcnước thảinhà máy hạt nhân
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức