`

Nhật Bản tìm ra hang động khổng lồ ở dưới bề mặt Mặt Trăng

Thứ năm, 19/10/2017 | 15:10 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Các nhà khoa học của cơ quan vũ trụ Nhật Bản đã phát hiện ra một hang động khổng lồ có thể chứa một căn cứ che chở các phi hành gia khỏi bức xạ và những cú sốc nhiệt.

Dữ liệu thu được từ tàu quỹ đạo Mặt trăng SELENE của Nhật Bản đã khẳng định sự tồn tại của hang động trải dài khoảng 50km, được cho là ống dung nham tạo ra bởi hoạt động núi lửa từ khoảng 3,5 tỷ năm trước. Phát hiện chính thức được xuất bản trên tạp chí khoa học Nghiên cứu Địa Vật lý của Mỹ số ra tuần này.

Hôm nay (19/10), nhà nghiên cứu Junichi Haruyama thuộc Cơ quan Thám hiểm Không gian Vũ trụ Nhật Bản cho biết: "Chúng tôi biết được sự xuất hiện của địa điểm này có thể là vì những ống dung nham ... nhưng sự tồn tại của chúng vẫn chưa được xác nhận cho đến bây giờ.

Hang động nằm dưới bề mặt của một khu vực được gọi là Đồi Marius, sẽ giúp bảo vệ phi hành gia khỏi những cú sốc lớn về nhiệt độ và làm nguy cơ bị tổn hại cơ thể nghiêm trọng do bức xạ khi họ phải tiếp xúc với bề mặt của Mặt Trăng.

Cơ quan vũ trụ Nhật Bản tìm thấy một hang động ở Mặt Trăng. Ảnh: RT

Ông Haruyama cho biết: "Chúng tôi không nhìn thấy bên trong hang động nên có nhiều hy vọng đối với việc khám phá tiếp theo để thu về thông tin chi tiết”.

Thông báo này được đưa ra sau khi Nhật Bản hồi tháng 6 vừa qua tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng là đưa ít nhất một phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2030. Đó là lần đầu tiên cơ quan này cho biết họ muốn gửi một phi hành gia vượt ra ngoài Trạm Không gian Quốc tế.

Ý tưởng cụ thể là cử nhân lực tham gia sứ mệnh do NASA lãnh đạo vào năm 2025 nhằm xây dựng một trạm vũ trụ trong quỹ đạo của Mặt Trăng, như là một phần trong nỗ lực lâu dài của NASA để tiếp cận sao Hỏa.

Mỹ cũng đã xác nhận thông tin tương tự như Nhật Bản: "Chúng tôi sẽ đưa các phi hành gia Mỹ lên Mặt Trăng, không chỉ để lại dấu chân và lá cờ, mà còn để xây dựng nền móng mà chúng ta cần để giúp gửi người Mỹ tới sao Hỏa và xa hơn nữa", phó Tổng thống Mike Pence cho biết.

Trung Quốc và Ấn Độ cũng đang phát triển các chương trình không gian của họ. Bắc Kinh cũng đã tiết lộ minh hoạ của một tàu thăm dò và tàu tuần dương tới sao Hoả nhằm mục đích gửi phi hành gia đến hành tinh Đỏ vào cuối thập kỷ này.

NASA và các cơ quan không gian toàn cầu khác đang nỗ lực để đưa các phi hành gia lên sao Hỏa trong những năm 2030.

(Theo Daily Mail)

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản tìm ra hang động khổng lồ ở dưới bề mặt Mặt Trăng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Nhật Bảnhang độngMặt trăngphi hành giavũ trụsao Hỏakhông gian
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức