`

Nhiều cựu chiến binh Mỹ bất ngờ quay sang ủng hộ Donald Trump

Thứ năm, 03/11/2016 | 19:29 GMT+7

(ĐSPL) - Bất mãn với các cuộc chiến tranh ở nước ngoài, không hài lòng với chính sách quân đội, nhiều cựu chiến binh Mỹ đã quay sang ủng hộ Donald Trump.

Không hài lòng với chính sách can thiệp ở nước ngoài, nhiều cựu chiến binh Mỹ quay sang ủng hộ Donald Trump. Ảnh:New York Times

Cho đến tháng 9/2016, nhiều sĩ quan quân đội về hưu xuất hiện trong danh sách ủng hộ ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Tuy nhiên khi ngày bầu cử đến gần, các cựu chiến binh đang có xu hướng chuyển sang ủng hộ ông Donald Trump từ Đảng Cộng hòa và họ đã trở thành cử tri trung thành của nhà tỷ phú New York.

Sau 15 năm chiến tranh, nhiều người đã từng phục vụ ở Iraq hay Afghanistan rất tự hào về những cống hiến của họ, nhưng dường như họ dần cảm thấy kiệt sức bởi gánh nặng. Họ không còn tin vào ảnh hưởng chính trị mà chính phủ áp đặt lên cuộc sống của họ cũng như thất vọng bởi rất ít đồng bào của họ hiểu về những gì họ đã trải qua.

Có lẽ lý do nổi bật nhất để những cựu binh này chuyển sang ủng hộ Trump là vì họ hoan nghênh quan điểm của ông Trump về những vướng mắc của Mỹ ở nước ngoài.

“Khi chúng tôi lao vào các cuộc chiến mà không hề có kế hoạch thực sự, những điều tương tự ở Việt Nam và Iraq, Afghanistan đã xảy ra. Đó là 16 năm trời. Nó còn dài hơn ở Việt Nam”, William Hansen, cựu quân nhân phục vụ Vệ binh Quốc gia Mỹ ở Iraq cho biết.

Ngay trước cuộc bầu cử, cựu chiến binh lại trở thành cử tri trung thành của ông Trump. Ảnh: New York Times

Trong cuộc bầucử Tổng thống năm 2016, Donald Trump là người phản đối, chỉ trích các chính sách quân sự của Mỹ ở Iraq, Afghanistan và Syria. Cũng như đa phần thành viên phe Cộng hòa, ông Trump cũng đòi hỏi sự quyết liệt, đầu tư mạnh hơn nữa vào lĩnh vực quốc phòng.

Nhiều cựu chiến binh bất mãn, cảm thấy mình hi sinh vô ích cho những cuộc chiến bị chính trị hóa. Trong khi đó, những phát ngôn của ông Trump được đánh giá thẳng thắn, mang lại “hơi thở tươi mới” cho bầu không khí chính trị hiện tại. Như Daniel Cortez, cựu quân nhân từng tham gia chiến tranh Việt Nam, khẳng định ông Trump muốn duy trì hòa bình thông qua sức mạnh, và rằng tỉ phú này đang nói những điều “cứ như bản thân cựu chiến binh nói ra” vậy.

Có 22 triệu cựu chiến binh sống tại Mỹ, và cũng có đủ lý do để yêu thương tin tưởng ông Trump hoặc ngược lại, như nhiều người Mỹ khác. Tuy nhiên, về cuộc bỏ phiếu, các cuộc phỏng vấn với hàng chục cựu chiến binh và những người nghiên cứu quan điểm chính trị của họ chỉ ra một sự hài lòng khó tin mà họ dành cho ông Trump.

Vào giữa tháng 10, 43% cựu chiến binh cho biết sẽ bầu cho ứng viên Đảng Cộng hòa, trong khi chỉ có 30% thấy bà Clinton tích cực.

NHẬT DUY (Theo The New York Times)

Xem thêm video tin tức: [mecloud]R0EBoTlYJ6[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Nhiều cựu chiến binh Mỹ bất ngờ quay sang ủng hộ Donald Trump tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cựu chiến binh Mỹchiến tranh Iraqchiến tranh Việt NamDonald TrumpHillary Clintonbầu cử Mỹbầu cử Tổng thống Mỹ 2016
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức