`

Nhiều người Mỹ lên kế hoạch di cư sang Canada sau bầu cử

Thứ năm, 10/11/2016 | 07:02 GMT+7

Sự kiện:

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

(ĐSPL) – Trang web di trú của Canada đã bị sập sau chiến thắng của Donald Trump, dường như nhiều người Mỹ đang tìm cách chạy trốn.

Cử tri ủng hộ Hillary Clinton bật khóc sau khi Donald Trump giành chiến thắng. Ảnh CNN

Với 276 phiếu đại cử tri, ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ. Tuy nhiên, trái ngược với không khí ăn mừng của nhiều người, hàng loạt cử tri Mỹ phản đối ông Trump đã lên trang web di trú của Canada tìm hiểu thông tin khiến trang này bị sập. "500 - Lỗi máy chủ nội bộ" là thông điệp được tìm thấy khi truy cập.

Không có ai bảo đảm rằng việc ông Trump chiến thắng và việc trang web di trú bị sập liên quan trực tiếp đến nhau, song theo CNN, lịch sử chứng minh nhiều người Mỹ sau mỗi chu kỳ bầu cử thường di chuyển về phía Bắc trong trường hợp nhận được kết quả bầu cử không thuận lợi.

Tại thời điểm bài viết được đăng trên CNN, trang Twitter của Cơ quan quản lý vấn đề Quốc tịch và Nhập cư Canada chưa đưa ra bình luận nào.

Trong khi đó, trên mạng xã hội, các bình luận rôm rả đã được đưa ra. Một người dùng Twitter tên Scott Warner viết: "Trang web về Quốc tịch và Nhập cư trang của Canada bị sập rồi. Đây không phải là một trò đùa. #ElectionNight".

Website của cơ quan di trú Canada sập vì có quá nhiều người truy cập. Ảnh: Twitter

"Đồng đô la đang giảm mạnh và trang web nhập cư của Canada bị sập", một người khác lo lắng. Thậm chí, có người còn nói đùa rằng “Tôi sẽ chuyển đến Nga nếu Trump thua cuộc.

Trong quá khứ, đã có nhiều người thực sự chuyển đi khi vị tổng thống họ không đồng ý lên nắm quyền. Gần đây nhất có ở thời George W. Bush là thời điểm nhiều người rời đi. Hiện tượng này cũng xuất hiện vào thời điểm diễn ra bầu cử sơ bộ. Theo Simon Rogers, một chuyên gia soạn thảo dữ liệu tại Google, có thời điểm từ khóa tìm kiếm "làm thế nào tôi có thể di chuyển đến Canada" đã tăng vọt tới 350% khi ông Trump vượt lên dẫn trước ngày 2/3/2016.

Vào tháng 8/2016, CNN đưa tin về một DJ đặc biệt, người đã tạo ra một trang web tên là "Mũi Hảo vọng Breton nếu Donald Trump Thắng," chào đón người Mỹ nếu thất vọng về kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy nhiều người Mỹ thực sự chuyển đi sang Canada hay quốc gia khác sau bầu cử.

Sau khi trở thành Tổng thống mới của nước Mỹ, ông Donald Trump sẽ bắt đầu công tác chuẩn bị làm Tổng thống Mỹ, bao gồm hoàn thiện chương trình nghị sự trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ, nghe các báo cáo chính sách và lựa chọn các thành viên chủ chốt của chính quyền sắp tới.

Ông Trump cũng sẽ chỉ định chánh văn phòng Nhà Trắng, lựa chọn đội ngũ an ninh quốc gia và xây dựng nội các - bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Tài chính và Bộ Tư pháp.

Donald Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017 bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Luật di trú mới của Canada

Kể từ tháng 1/016, Chính phủ liên bang Canada đã áp dụng hình thức chọn lọc trực tuyến vào quy trình lựa chọn ứng viên. Theo đó, ứng viên sẽ phải gửi hồ sơ điện tử đến cơ quan di trú để được cập nhật vào ngân hàng hồ sơ và xếp hạng dựa trên số điểm bằng cấp và điều kiện cá nhân.

Chính phủ Canada cũng như các tỉnh bang và doanh nghiệp thường có xu hướng lựa chọn ứng viên có khả năng thành công cao. Do đó, nhà đầu tư cần phải chắc chắn rằng hồ sơ của mình có mặt trong danh sách lựa chọn.

Mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ (ngoại trừ Nunavut) đều có những chương trình nhập cư riêng gọi là chương trình chỉ định tỉnh bang (PNP). Ngoài chương trình này, năm nay có rất nhiều tỉnh bang liên kết với chương trình chỉ định liên bang, yêu cầu ứng viên nộp hồ sơ qua hệ thống chọn lọc trực tuyến nhưng đồng thời vẫn phải thể hiện sự quan tâm tới chương trình cụ thể của tỉnh bang.

Người thân của công dân hoặc thường trú nhân Canada có thể xin thường trú hoặc quốc tịch thông qua chương trình đoàn tụ gia đình dành cho ông bà, bố mẹ (PGP).

NHẤT DUY (Theo CNN)

Xem thêm video tin tức

[mecloud]Ar1joQOGYZ[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Nhiều người Mỹ lên kế hoạch di cư sang Canada sau bầu cử tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
di cưCanadacử tri Mỹbầu cử Mỹbầu cử Tổng thống Mỹ 2016Donald Trump chiến thắngThống thống thứ 45 của Mỹ
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức