`

Nhiều thành viên đảng Cộng hoà mong muốn thành lập đảng chính trị thứ ba

Thứ bảy, 20/02/2021 | 16:15 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Trong bối cảnh đảng Cộng hoà đang chia rẽ sâu sắc, một vài người phản đối cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết họ mong muốn thành lập đảng chính trị mới.

Hãng tin Al Jazeera mới đây đã tiết lộ thông tin về mong muốn thành lập một đảng chính trị mới của các thành viên đảng Cộng hoà phản đối cựu Tổng thống Donald Trump. Chia sẻ về điều này, ông Bill Weld, cựu thống đốc bang Massachusetts, người từng nỗ lực cạnh tranh với ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hoà năm 2020, khẳng định: "Có rất nhiều người trong số chúng tôi mong muốn điều này. Tôi hy vọng sẽ có sự thống nhất về việc thành lập một đảng mới. Tôi tin là việc này sớm muộn sẽ xảy ra".

Nhóm đảng viên Cộng hoà phản đối cựu Tổng thống Donald Trump đang mong muốn thành lập một đảng chính trị mới. Ảnh: AP

Ngày 5/2 vừa qua, một nhóm đảng viên nổi tiếng đãng tham gia muộc cuộc họp kín mang tên "Đảng Cộng hoà đứng lên". Nội dung cuộc họp xoay quanh vấn đề: "Các thành viên bất mãn trong đảng Cộng hoà nên ly khai hay nỗ lực hàn gắn đảng từ bên trong?"

Theo đó, ông Weld cho biết ông và một vào người khác tham gia cuộc họp này đang "ngả về hướng thành lập một đảng chính trị mới". 

Được biết, kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, nhiều thành viên đảng Cộng hoà đã tỏ rõ thái độ phản đối ông Trump. Và sự chia rẽ trong nội bộ đảng đã sâu sắc hơn sau cuộc biểu tình bạo loạn tại toà nhà Quốc Hội ngày 6/1 vừa qua. Theo đó, nhiều người đã gay gắt chỉ trích mối liên hệ của cựu tổng thống với cuộc bạo loạn và một số người khác vẫn lên tiếng bảo vệ ông. 

Cựu Tổng thống Trump thậm chí còn bị luận tội lần thứ 2 về trách nhiệm của mình đối với cuộc biểu tình trên. Dù đã trắng án nhưng ông vẫn vấp phải không ít lời chê trách của các thượng nghị sĩ Cộng hoà, trong đó có Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell. 

Đáp lại những lời chỉ trích từ ông McConnell, ông Trump mới đây cũng thẳng thừng gọi người đồng minh một thời là "chính trị gia ảm đạm, buồn bã và không vui vẻ". Ngoài ra, ông Trump còn đe doạ sẽ ủng hộ một ứng viên đảng khác miễn là người đó muốn tiếp tục chương trình nghị sị "Khiến Mỹ vĩ đại một lần nữa" của ông. 

Cuộc đối thoại trong nội bộ đảng Cộng hoà diễn ra trong thời điểm công chúng Mỹ đang mong muốn một đảng chính trị mới. Theo dữ liệu thăm dò của Gallup được công bố ngày 15/2, khoảng 63% thành viên đảng Cộng hoà và 62% người dân Mỹ cho biết họ cần một đảng chính trị thứ ba. 

Dù việc thành lập một đảng mới hoàn toàn là điều khả thi nhưng không hề dễ dàng. Bởi vậy, các nghị sĩ có lẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện mong muốn của mình.

Minh Hạnh (Theo Al Jazeera)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nhieu-thanh-vien-dang-cong-hoa-mong-muon-thanh-lap-dang-chinh-tri-thu-ba-a356670.html

Bạn đang đọc bài viết Nhiều thành viên đảng Cộng hoà mong muốn thành lập đảng chính trị thứ ba tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đảng Cộng hoàcựu Tổng thống MỹDonald Trump
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức