`

Nhiều thủ lĩnh IS tại Iraq tháo chạy sang Syria

Chủ nhật, 31/07/2016 | 16:53 GMT+7

Nhiều thủ lĩnh của tổ chức khủng bố IS đã rời Mosul chạy sang Syria trong bối cảnh các lực lượng Iraq chuẩn bị tiến hành một chiến dịch lớn giành lại thành phố.

Nhiều thủ lĩnh của tổ chức khủng bố IS đã rời Mosul chạy sang Syria trong bối cảnh các lực lượng Iraq chuẩn bị tiến hành một chiến dịch lớn giành lại thành phố.

Ngày 30/7, trong bài phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obeidi cho biết có nhiều thông tin tình báo về mâu thuẫn gia tăng trong các thành phần đầu sỏ của IS, nhất là liên quan vấn đề tài chính. Nhiều thủ lĩnh IS cũng như gia đình các tay súng IS ở Mosul đã bán tài sản và chạy sang Syria. Thậm chí một bộ phận trong đó còn tìm cách chạy sang khu vực người Kurd ở Iraq.

IS đã mất ít nhất nửa vùng lãnh thổ do lực lượng này chiếm giữ ở Iraq năm 2014. Hiện nay, lực lượng IS tại Mosul - thành phố lớn thứ hai của Iraq hiện do IS kiểm soát từ tháng 6/2014 - được cho là chưa đến 10.000 tay súng, trong khi chính phủ Iraq dự tính sẽ điều động 30.000 quân tới giành lại thành phố này với sự hậu thuẫn của các cuộc oanh kích do liên quân do Mỹ đứng đầu thực hiện.

Trong nhiều tuần qua, chiến dịch chống IS đang trên đà tiến sau khi lực lượng chính phủ Iraq giành lại thành phố Fullujah và chiếm lại một căn cứ không quân quan trọng ở phía Nam thành phố Mosul.

Theo ông al-Obeidi, thách thức lớn nhất đối với quân đội sẽ là bảo vệ dân thường tại Mosul, hiện còn khoảng 2 triệu người. Ông dự đoán ít nhất 500.000 dân thường sẽ phải đi sơ tán khi chiến dịch bắt đầu tại thành phố này. Trong khi đó, theo báo cáo vừa được công bố của Ủy ban Chữ Thập Đỏ Quốc tế (ICRC), chiến dịch của chính phủ Iraq giành lại Mosul từ tay IS có thể khiến 1 triệu người Iraq phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn tại miền Bắc nước này trong vài tuần tới.
Theo báo cáo, 1 triệu người nói trên sẽ gia nhập cùng với hơn 3 triệu người Iraq đã phải rời bỏ nhà cửa để tránh xung đột trong 2 năm rưỡi qua. Trong chiến dịch trước đó của quân đội chính phủ nhằm giành lại Fallujah đã có hàng chục nghìn người phải đi sơ tán, trong đó rất nhiều người đã phải sống trong các điều kiện tồi tệ và cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp.

ICRC cho rằng số người có thể phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn khi các lực lượng Iraq đẩy mạnh chiến dịch quân sự nhằm giành lại thành phố Mosul sẽ lớn hơn nhiều và những khu vực họ tới có thể sẽ vô cùng khó khăn. ICRC hiện đang kêu gọi khoản tài chính bổ sung 17,1 triệu USD để viện trợ khẩn cấp cho những người dân chạy loạn ở Iraq.

Nguồn: TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]iqTqQ6Oc0H[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Nhiều thủ lĩnh IS tại Iraq tháo chạy sang Syria tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
m?ch b?n v?ng lu dinhu cầu hoa đà lạtSyriaISkhủng bốMosulTHPT Minh Khai

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức