`

Những bí ẩn xung quanh thành phố hạt nhân tuyệt mật của Liên Xô

Thứ bảy, 06/08/2016 | 20:23 GMT+7

(ĐSPL) – Thành phố Arzamas-16 được coi là trung tâm phát triển vũ khí hạt nhân lớn nhất được giữ kín mọi bí mật của Liên Xô dưới thời chiến tranh lạnh.

Theo tin tức trên báo Tri thức trực tuyến, Arzamas-16 được thành lập vào năm 1946, đây là nơi đầu tiên nghiên cứu, thiết kế và sản xuất vũ khí hạt nhân của Liên Xô.

Ban đầu, Cục thiết kế KB-11 đặt trụ sở tại Arzamas-16 để tiến hành các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân. Quá trình nghiên cứu và thiết kế bắt đầu từ năm 1947.

Để giữ gìn bí mật và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thành phố này, quân đội Liên Xô đã xây dựng một vành đai bao quanh khu vực có diện tích lên đến 232 km2. Trong năm 1947, khu vực này bị xóa khỏi tất cả các bản đồ chính thức và tài liệu thống kê của Liên Xô. Quá trình cô lập khu vực hoàn tất vào năm 1948.

Những bí ẩn xung quanh thành phố hạt nhân tuyệt mật của Liên Xô - Ảnh 1


Thành phố Arzamas-16 dưới thời kỳ Liên Xô. (Ảnh: Military-today)

Sau khi KB-11 hoàn thành việc phát triển và thử nghiệm thành công quả bom hạt nhân đầu tiên của Liên Xô vào năm 1949, phát triển và thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch (bom hydro) vào năm 1953, Arzamas-16 là trung tâm nghiên cứu, phát triển vũ khí hạt nhân lớn nhất của Liên Xô. Toàn bộ vũ khí hạt nhân của Moscow đều được sản xuất tại đây.

Theo báo Tiền Phong, tên gọi Arzamas-16 được Liên Xô đặt theo tên thành phố Arzamas nằm cách đó 75km và mọi thông tin từ Arzamas-16 đều được dẫn tới Arzamas nhằm giữ bí mật cho trung tâm hạt nhân lớn nhất Liên Xô này. Quân đội hình thành một vòng cung bảo vệ với chu vi 40 km từ bên ngoài thành phố và được giám sát rất chặt chẽ. Arzamas-16 có thể so sánh với Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos của Mỹ. Đây là hai trung tâm phát triển vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới thời kỳ chiến tranh lạnh.

Theo thông tin trên các trang quốc tế, các cư dân thành phố phải tuân thủ những quy tắc an ninh nghiêm ngặt, nhưng bù lại họ được hưởng rất nhiều ưu đãi mà các khu vực khác không có. Tiền lương, phúc lợi xã hội ở thành phố cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của cả nước.

Trong những năm Chiến tranh Lạnh, thành phố Arzamas-16 luôn được cung cấp đầy đủ mọi thứ, cho dù ở những khu vực khác có thể thiếu hụt. Tại Arzamas-16 tội phạm gần như không tồn tại.

Arzamas-16 hoạt động một cách bí mật trong suốt 46 năm. Thành phố được công khai trở lại và xuất hiện trên các bản đồ chính thức từ năm 1994. Ngày nay, thành phố này được biết đến với tên gọi Sarov. Hiện tại, Arzamas-16 vẫn là trung tâm sản xuất vũ khí hạt nhân chính của Nga.

Nhân Văn (tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]IA3MfXnKsj[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Những bí ẩn xung quanh thành phố hạt nhân tuyệt mật của Liên Xô tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
hạt nhânvũ khí hạt nhânLiên Xôcác dòng xe yêu thíchchiến tranh lạnh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức