Những bí mật quân sự về S-70 - chiến đấu cơ "Thợ săn" của Nga

Thứ hai, 03/06/2019 | 08:00 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức quân sự mới nóng 24h

Bề ngoài S-70 giống với chiếc máy bay ném bom B-2 Spirit của Mỹ, theo hình dáng khí động học “chiếc cánh biết bay” và được trang bị các công nghệ tàng hình. 

Ảnh: Twitter

Mỗi lần “xuất hiện trước công chúng” của chiếc máy bay tấn công không người lái Nga mang ký hiệu S-70 mệnh danh “Thợ săn” khiến các chuyên gia đặc biệt quan tâm.

Mặt khác, Phòng Thiết kế “Sukhoi” không quá vội vàng “hé lộ” thiết kế mới này – bức ảnh đầu tiên “tình cờ” bị lộ vào tháng 2 năm nay.

Tới thời điểm hiện tại, cỗ máy không người lái này được giới thiệu với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại sân bay dã chiến thuộc Trung tâm bay-thử nghiệm quốc gia 929 mang tên Chkalov và nó đã xuất hiện trên bức hình được chụp từ vệ tinh (dường như cũng là tình cờ).

Sự quan tâm tới chiếc UAV tối tân nhất của Nga lớn tới mức, thậm chí những bức ảnh của nó cũng trở thành lý do để người ta đưa ra những lời phỏng đoán các kiểu về chức năng và những thông số kỹ thuật.

Không ai biết bất cứ điều gì, nhưng ấn phẩm Air&Cosmos của Pháp đã phỏng đoán rằng, trọng lượng cất cánh của cỗ máy này có thể đạt 25 tấn, trong đó có 2,8 tấn đạn dược. Tính toán “kích cỡ” còn đơn giản hơn – sải cánh của “Thợ săn” tương đương 19m, tổng chiều dài thân là 14m.

Được biết rằng trọng lượng rỗng của tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57, mà thực hiện nhiệm vụ “giám sát” S-70 trong một loạt các cuộc thử nghiệm và được sử dụng với vai trò phòng thí nghiệm bay, chỉ ở mức 18,5 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa của nó, thực chất, là 35,5 tấn. Sải cánh của cả hai chiếc “Su” gần giống nhau, còn phần thân của UAV ngắn hơn.

Như vậy, trông “Thợ săn” khá ấn tượng về kích thước và thậm chí còn khó tin đó là thiết bị bay không người lái và được điều khiển từ mặt đất. Hoặc từ Su-57 bay bên cạnh nó?

Ban đầu, dự kiến rằng chuyến bay đầu tiên của S-70 sẽ được thực hiện vào năm 2018, còn đến năm 2020 “Thợ săn” sẽ được biên chế cho quân đội. Về nguyên tắc, mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, với một chút chậm chễ hơn so với lịch trình – sản phẩm do Phòng Thiết kế Sukhoi chế tạo tại Nhà máy mang tên Chkalov ở Novosibirsk (Nga) bắt đầu lăn bánh vào cuối tháng 11 năm ngoái và đúng là nó sắp được cung cấp phục vụ cho nhu cầu của lực lượng không quân vũ trụ Nga.

Thợ săn S-70. Ảnh: vestifinance.ru

Điều đầu tiên cho thấy khi nghiên cứu tấm hình “Thợ săn”, đó là hình dạng của nó – bề ngoài trông nó giống với chiếc máy bay ném bom B-2 Spirit của Mỹ, được chế tạo theo hình dáng khí động học “chiếc cánh biết bay”, với việc sử dụng các công nghệ tàng hình.

Về nguyên tắc, sự giống nhau chỉ dừng lại ở ngoại hình, còn trọng lượng của chiếc máy bay Mỹ thì lớn hơn hẳn (trọng lượng cất cánh hơn 171 tấn và tải trọng đạn dược 27 tấn), và chức năng hoàn toàn khác - nó là máy bay ném bom.

Không rõ sứ mệnh tương lai của “Thợ săn” là gì do những tính năng kỹ-chiến thuật của nó được giữ kín, nhưng chiếc UAV đã được người ta “gán ghép” cho nhiều khả năng phi thường.

UAV này đã nhanh chóng được gọi là “sát thủ diệt các máy bay tiêm kích” F-22 Raptor và F-35 Lightning II của Mỹ. Nói chung, thậm chí nếu cho rằng chiếc UAV hạng nặng thế hệ thứ 6 của Nga S-70 là UAV tấn công tiên tiến nhất và hoàn thiệt nhất về mặt kỹ thuật trên thế giới, thì nó vẫn không thể “đánh đu” được với các tiêm kích trong hình dáng như hiện nay.

Mọi UAV đều được điều khiển từ mặt đất và thậm chí nếu nó có “bộ não” và hệ thống điện tử siêu khủng, thì “Thợ săn” vẫn không đủ lực tham gia không chiến, bởi vì không thể thiếu “yếu tố con người” ở đây. Cộng với việc thiết kế có hình “chiếc cánh biết bay”, thiếu cánh đuôi thẳng đứng khiến cho khả năng cơ động của nó bị giảm đáng kể.

Chiếc B-2 của Mỹ, mà có thiết kế tương tự, cũng không có khả năng thực hiện các động tác bay lượn phức tạp.

Có thể phỏng đoán rằng S-70 được xem xét như một phương án nền tảng của chiếc máy bay ném bom tương lai.

Tuy nhiên, ở đây, như đề cập ở trên, trọng lượng cất cánh của nó không đủ lớn, và tầm bay thực tế 5000km không thể được coi như một chiếc máy bay ném bom chiến lược.

Với xác suất lớn có thể phỏng đoán rằng, “Thợ săn” dự kiến sẽ được sử dụng với vai trò nền tảng tương lai cho dòng tiêm kích thế hệ thứ 6 với khả năng thực hiện cả nhiệm vụ “không đối đất” lẫn “không đối không”.

Ngoài ra , “Thợ săn” không phải tiêm kích, cũng chẳng phải oanh tạc cơ, căn cứ vào những thông số kỹ-chiến thuật và công nghệ thiết kế. Đó chính là chiếc UAV truyền thống, dù được trang bị thiết bị điện tử vô tuyến, mà trong đó bao gồm các hệ thống: thông tin-điều khiển, điều khiển tự động, kiểm soát và đánh giá thiết bị điện tử, định vị vệ tinh và quán tính,…

B-2 Spirit. Ảnh: www.researchgate.net

UAV được thiết kế theo kiểu modul, giúp nó có thể thay đổi trọng tải tuỳ thuộc vào loại nhiệm vụ chiến đấu. Bộ não tương tự, cộng với vận tốc siêu thanh (dự kiến S-70 có thể đạt được vận tốc trên 1000km/h) sẽ đưa nó lên vị trí đầu tiên trong dòng thiết bị bay kiểu này. Sự so sánh là không hoàn toàn chính xác, bởi vì thiếu những dữ liệu chi tiết, nhưng dự kiến “Thợ săn” của Nga sẽ vượt trội so với “Người quan sát” của Mỹ - chiếc UAV RQ-170 Sentinel, về một loạt chỉ số, trong đó có cả chỉ số về tải trọng chiến đấu.

Su-57 không phải ngẫu nhiên được gọi là “cha đỡ đầu” của chiếc UAV S-70. Lý do không chỉ là cả hai cùng một công ty chế tạo, mà còn bởi việc trong khi nghiên cứu chế tạo “Thợ săn”, người ta đã sử dụng một loạt những đặc tính thiết kế tiêm kích, gồm cả công nghệ tàng hình.

Dự kiến các UAV tấn công có thể phối hợp với tiêm kích thế hệ thứ 5 để thực hiện các nhiệm vụ, tận dụng sự bảo vệ và dữ liệu của tiêm kích để thực hiện các cuộc tấn công vào mục tiêu trên bộ.

Theo đó, Su-57 được sử dụng trong vai trò phòng thí nghiệm bay để thực hiện một loạt tích hợp các hệ thống với UAV S-70, điều cho thấy bóng dáng “Thợ săn” dưới lớp vỏ của Su-57. Nhiều khả năng, trên chiếc UAV sẽ sử dụng những nghiên cứu nào đó từng được ứng dụng cho Su-57, đặc biệt là chất lượng “tàng hình” và cả việc bố trí đạn dược bên trong bụng.

Các nghiên cứu chế tạo công nghệ tàng hình và sử dụng thiết kế khí động học “chiếc cánh biết bay” trong chế tạo các máy bay vẫn được tiếp tục, kể cả ở Nga. Có thể phỏng đoán rằng, cả Tổ hợp hàng không tương tài Không quân tầm xa - PAK DA, cũng có thể tận dụng thứ gì đó từ những công nghệ này. Bởi vậy, sự xuất hiện của UAV “Thợ săn” là một nghiên cứu thú vị đối với những công nghệ mới, nhiều khả năng, cả trong lĩnh vực không quân tiêm kích.

Điểm duy nhất cần để ý – đó là thiếu cánh đuôi, điều mà khó có thể bù đắp được bằng việc chỉ thay đổi vecto của các động cơ phản lực.

NAM HIẾU (Theo svpressa.ru)

Bạn đang đọc bài viết Những bí mật quân sự về S-70 - chiến đấu cơ "Thợ săn" của Nga tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
Ngachiến đấu cơ Ngaquốc phòng Ngasức mạnh quân sự
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức