`

Những lực lượng không quân tệ nhất thế giới năm 2018

Thứ hai, 21/01/2019 | 13:18 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tạp chí We Are The Mighty của Mỹ mới đây đã bình chọn danh sách những lực lượng không quân tệ nhất thế giới năm 2018.

Khi nói đến ưu thế trên không, hầu hết mọi người đều nghĩ tới lực lượng không quân của Mỹ. Trên thực tế, lục quân và thuỷ quân lục chiến của các quốc gia thường đặt niềm tin vào không quân trong những cuộc xung đột, những trận chiến ngoài tiền tuyến. Ít nhất, những chiếc máy bay ném bom hoạt động hiệu quả cũng có thể cứu nguy trong các tình huống nguy hiểm gần kề. Mặc dù vậy, vẫn có những lực lượng không quân gây thất vọng trong năm 2018.

Không quân Pakistan

Những lực lượng không quân tệ nhất thế giới năm 2018 - Ảnh 1

Không quân Pakistan không được đầu tư phát triển, trở nên lỗi thời. Ảnh: Reuters

Pakistan vốn được đánh giá khá cao trong bảng xếp hạng sức mạnh quân sự ở Nam Á. Người Pakistan coi Ấn Độ là một mối đe dọa hiện hữu sau khi thất bại trong tất cả 4 cuộc đối đầu trong quá khứ. Tuy nhiên, về mặt tổng thể, không quân Pakistan chỉ được duy trì ở mức phòng vệ, trong khi không quân Ấn Độ đã vươn lên tầm thế giới.

Không quân Pakistan có số lượng máy bay chiến đấu lạc hậu, công tác hỗ trợ hậu cần kém, không có khả năng tác chiến tầm xa, và không sở hữu các loại vũ khí răn đe chiến lược. Mãi cho đến gần đây Pakistan mới quyết định nâng cấp máy bay chiến đấu của họ bằng cách hợp tác với Trung Quốc để tạo ra một phiên bản của F-16, JF-17 Thunder.

Pakistan sở hữu hơn 1.200 máy bay các loại trong đó có tới 730 máy bay chiến đấu.

Không quân Mexico

Mexico không có máy bay chiến đấu. Ảnh: Reuters

Mexico đã giành nhiều thập kỷ để chiến đấu chống lại các băng đảng tội phạm và tất cả những gì họ nhận được là sự gia tăng bạo lực khiến đất nước trở thành "Syria của Bắc Mỹ". Trong thời gian đó, chính phủ Mexico không chỉ quyết định không đầu tư vào lực lượng không quân mà còn chủ động cho phép tất cả các máy bay chiến đấu “nghỉ hưu”. Mexico không có máy bay chiến đấu.

Một nghiên cứu của Đại học Chiến tranh Quân đội nói rằng toàn thể lực lượng vũ trang Mexico, bao gồm cả không quân nước này không có khả năng bảo vệ quốc gia khỏi mối đe dọa từ bên ngoài.

Không quân Ả Rập Saudi

Ả Rập Saudi có máy bay hiện đại nhưng gặp vấn đề với công tác đào tạo phi công. Ảnh: Reuters

Là một trong những quốc gia có ngân sách quốc phòng lớn nhất thế giới thế nhưng không quân Ả Rập Saudi vẫn nằm trong danh sách các lực lượng tệ nhất năm 2018. Thành tích chiến đấu của họ tại chiến trường Yemen là cực kỳ kém cỏi khi gần như không hỗ trợ được gì nhiều cho các đồng minh trước các cuộc tấn công của phiến quân Houthi.

Trong năm 2018, thậm chí không quân Ả Rập Saudi còn thả nhầm một quả bom vào xe buýt dân sự chở trẻ em Yeman khiến 40 người thiệt mạng. Trước đó, vào hồi tháng 10/2016, các máy bay chiến đấu của Saudi cũng tấn công nhầm một đám tang khiến 155 người Yemen thiệt mạng. Vấn đề với không quân Hoàng gia Ả Rập Saudi không phải là máy bay chiến đấu bị lỗi thời mà là khả năng lựa chọn mục tiêu quân sự.

Hiện tại Không quân Ả Rập Saudi có trong biên chế 844 máy bay quân sự các loại.

Không quân Triều Tiên

Không quân Triều Tiên lạc hậu vì nhiều năm bị cấm vận, tập trung phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân. Ảnh: Reuters

Không quân Triều Tiên hiện nay vẫn duy trì tương đối giống với lực lượng từ thời nhà lãnh đạo Kim Il Sung trong những năm chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Hầu hết trang bị của lực lượng đều có nguồn từ Liên Xô và Trung Quốc. Không quân Triều Tiên hiện tại sở hữu lực lượng khoảng 944 máy bay quân sự các loại.

Bình Nhưỡng hiểu rằng rất khó để có thể đối đầu với không quân Mỹ và Hàn Quốc nên họ chỉ tập trung nguồn lực cho lực lượng tên lửa chiến lược, pháo binh và vũ khí hạt nhân.

Không quân Syria

Không quân Syria kiệt quệ vì 7 năm nội chiến. Ảnh: Reuters

Đứng đầu trong danh sách lực lượng không quân tệ nhất thế giới 2018 là  Syria. Sau hơn 7 năm nội chiến, lực lượng này gần như bị xóa sổ trước khi đồng minh Nga can thiệp. Lực lượng không quân của các quốc gia khác gần như có mặt trong lãnh thổ Syria hàng ngày. Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và thậm chí cả Đan Mạch đã xâm nhập không phận Syria.

Khi trở thành một phi công trong lực lượng không quân Syria, bên cạnh nguy cơ bị bắn hạ, họ còn phải đối mặt với các tên lửa đất đối không tiên tiến. Không quân Syria hiện nay chỉ còn hơn 400 máy bay, trong đó chỉ có trên dưới 200 máy bay chiến đấu nhưng số lượng còn bay được cũng không nhiều.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Bussiness Insider)

Bạn đang đọc bài viết Những lực lượng không quân tệ nhất thế giới năm 2018 tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
không quânPakistanMexicoẢ Rập SaudiTriều TiênSyriamáy bay chiến đấu
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức