`

Những nhân vật nào từng từ chối nhận huân chương cao quý của tổng thống Mỹ?

Chủ nhật, 07/03/2021 | 20:16 GMT+7

Huân chương Tự do của tổng thống trao tặng được xem là một trong những tấm huân chương cao quý và vinh dự nhất. Tuy nhiên, trong lịch sử đã có nhiều người từng từ chối vinh dự này.

Hồi tháng 1 vừa qua, huấn luyện viên bóng bầu dục người Anh Bill Belichick đã từ chối tấm Huân chương Tư do do cựu Tổng thống Donald Trump trao tặng.

Được biết, Huân chương Tự do được tổng thống trao tặng cho những cá nhân có đóng góp đặc biệt trong giữ gìn an ninh công cộng, lợi ích quốc gia của Mỹ, đóng góp cho hòa bình thế giới hay những nỗ lực đáng kể của một cá nhân hay tập thể trong các lĩnh vực khác.

Huân chương Tự do danh giá của Mỹ. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ngày 11/1 ông Belichick tuyên bố ông sẽ không tới Nhà Trắng để nhận huân chương danh giá trên. Chia sẻ vể quyết định này, ông phát biểu: “Tôi cảm thấy vô cùng tự hào và vinh dự nhưng những gì xảy ra vào ngày 6/1 đã khiến tôi thay đổi suy nghĩ của mình”. Đây là động thái hiếm thấy nhưng không phải chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Mỹ.  

Cựu vận động viên bóng chày Moe Berg

Năm 1946, cựu Tổng thống Harry S. Truman đã quyết định trao tặng Huân chương Tự do cho vận động viên bóng chày Moe Berg, người từng chơi cho 2 đội bóng danh tiếng của Mỹ là Brooklyn Dodgers và Boston Red Sox. Được biết, bên cạnh tài năng thể thao, ông Berg thậm chí còn thông thạo tới 6 ngôn ngữ bao gồm cả tiếng Đức và tiếng Nhật Bản.

Cựu vận động viên bóng chày Moe Berg. Ảnh: Getty

Năng khiếu ngoại ngữ và sự nhanh trí đã đưa ông trở thành một điệp viên lý tưởng trong thời Thế chiến II. Theo đó, nhiệm vụ của ông Berg là tìm hiểu xem Đức Quốc xã thời ấy có đang chế tạo bom nguyên tử hay không. Khi ấy, ông Berg đã luôn mang theo mình một viên thuốc độc xyanua và chuẩn bị tinh thần chết trong trường hợp bị bắt giữ.

Sự gan dạ này đã giúp ông nhận được Huân chương Tự do của Tổng thống đương thời Harry S. Truman. Tuy nhiên, ông đã từ chối vinh dự này. Ông cho rằng đóng góp của mình còn nhỏ bé và khiêm tốn và “tấm huân chương khiến ông xấu hổ”.

Aviva Kempner, một nhà làm phim đã làm phim tài liệu về Berg, cho biết: “Ông ấy từ chối huân chương là một điều có lợi cho ông ấy. Điều đó giúp ông ấy giữ kín câu chuyện về mình như tính cách của ông ấy. Ông ấy không trở thành điệp viên và liều mạng mỗi ngày để nhận được huân chương. Ông ấy làm điều đó để đánh bại chủ nghĩa Đức Quốc xã đương thời”.

Em gái của ông Berg sau đó đã thay mặt ông nhận huy chương và tặng nó cho Đại sảnh Danh vọng Bóng chày.

Phu nhân Jacqueline Kennedy

Huân chương dưới thời cựu Tổng thống Truman thực chất chưa có tên Huân chương Tự do. Nó được trao để vinh danh những người có đóng góp quan trọng trong thời chiến của Mỹ. Đến thời cựu Tổng thống John F. Kennedy, ông mới chính thức công bố tấm Huân chương Tự do danh giá này vào tháng 2/1963. Theo đó, huân chương này được trao tặng theo quyết định của tổng thống đối với các loại hình dịch vụ và thành tích khác nhau.

Cựu Đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy. Ảnh: Getty

Tuy nhiên trước khi tấm huân chương này chính thức được công bố trước công chúng, cựu Tổng thống Kennedy đã bị ám sát. Để vinh danh ông, người kế nhiệm Lyndon B. Johnson đã muốn trao tặng huân chương danh dự này cho cựu Đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy.

Bà Kennedy khi ấy đã từ chối nhận Huân chương Tự do vì muốn dư luận dành trọn sự chú ý và ngợi ca công lao của chồng bà.

Cựu tổng thống Harry S. Truman

Trong thời gian lãnh đạo đất nước, cựu Tổng thống Harry S. Truman đã nổi tiếng với tuyên bố thà nhận huân chương danh giá với tư cách một người lính còn hơn là làm tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, đến khi ông chính thức được Hạ viện đề cử nhận Huân chương Tự do vào năm 1971, ông lại dùng mọi cách để từ chối.

Cựu Tổng thống Harry S. Truman. Ảnh: NYT

Trong một lá thư gửi đến Quốc hội, ông Truman viết: “Tôi không cho rằng mình đã làm được điều gì để xứng đáng với bất kỳ giải thưởng nào đến từ Quốc hội hoặc ai khác”.

Ông Truman từng là đại úy của một sư đoàn pháo binh trongt thời Thế chiến thứ nhất. Nhưng ông cho rằng việc mình đã chiến đấu dung cảm không phải lý do để ông nhận được huân chương này nên đã thẳng thắn từ chối.

Minh Hạnh (Theo NY Times)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-nhan-vat-nao-tung-tu-choi-nhan-huan-chuong-cao-quy-cua-tong-thong-my-a355632.html

Bạn đang đọc bài viết Những nhân vật nào từng từ chối nhận huân chương cao quý của tổng thống Mỹ? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
huân chươngTổng thống Mỹvinh dự
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức