`

Vụ ám sát Tổng thống Kennedy: Nga từng lo sợ về một vụ phóng tên lửa từ Nhà Trắng

Thứ bảy, 28/10/2017 | 07:00 GMT+7

Hồ sơ mật JFK vừa được công bố hé lộ nhiều tình tiết, thuyết âm mưu bất ngờ bao gồm việc chính phủ Xô Viết từng lo sợ về một vụ phóng tên lửa trả thù từ Nhà Trắng.

Sau thời hạn 25 năm lưu trữ, Văn phòng Quốc gia Mỹ đã phát hành nhiều tài liệu về vụ ám sát mang bí danh JFK. Tuy không thể tiết lộ một số tài liệu nhạy cảm về an ninh quốc gia, 2.891 hồ sơ mới đăng tải trên website của Văn phòng này cũng đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà sử học, nhà nghiên cứu và điều tra. Những điểm nổi bật được tổng hợp đến nay liên quan đến chính phủ các quốc gia vào thời điểm đó.

CIA từng có kế hoạch ám sát Chủ tịch Cuba Fidel Castro

CIA từng có nhiều kế hoạch nhằm vào nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro nhưng đều không thực hiện. - Ảnh: Mirror

Một văn kiện năm 1975 của Ủy ban Rockefeller mô tả vai trò của CIA trong các vụ ám sát nước ngoài cho biết chính quyền Kennedy ngay từ những ngày đầu lên nắm quyền đã có kế hoạch ám sát Chủ tịch Cuba Fidel Castro.

Theo đó, cựu Tổng tư lệnh Quân đội Mỹ Robert Kennedy, anh trai của Tổng thống Kennedy, từng tiết lộ với FBI về việc thuê một người trung gian "tìm kiếm sát thủ sẵn sàng giết Castro với giá 150.000 USD bởi sử dụng người của CIA có thể gây ra rắc rối với Bộ Tư pháp còn những sát thủ nước ngoài rất khó truy tố". Sau đó, CIA từng thay đổi và kế hoạch sang đầu độc ông Castro nhưng không thành công

FBI từng nhận được lời đe dọa tính mạng Oswald trước ngày y bị giết

Một văn kiện ngày 24/11/1963 ghi lại ý kiến của Giám đốc FBI J. Edgar Hoover về cái chết của Oswald như sau: "Không có gì mới ngoài việc Oswald đã chết" nhưng văn phòng của FBI tại Dallas từng nhận được cú điện thoại "từ một gã giọng khá bình thản", nói rằng anh ta là thành viên nhóm sát thủ được cử tới giết Oswald.


Hồ sơ liên quan tới vụ ám sát Oswald - Ảnh: CNN

Tuy nhận được sự bảo vệ nghiêm ngặt trong đồn cảnh sát Dallas, Oswald vẫn bị giết bởi Jack Ruby và hẳn phủ nhận mọi quan hệ chính trị cũng như cuộc điện thoại. Những nghi ngờ sau đó về âm mưu của Oswald và chính quyền Cuba hay Xô Viết của Tổng thống Lyndon Johnson đã không được chứng thực.

Cựu nhân viên cảnh sát Cuba biết về Oswald

Sát thủ Lee Harvey Oswald - Ảnh: Getty

Một đường dây điện thoại mật của FBI năm 1967 đã ghi âm cuộc điện đàm với viên cảnh sát Cuba giấu tên và ông cho biết người giết được Oswald hẳn phải là một sát thủ giỏi. Khi được hỏi vì sao ông khẳng định như vậy, viên cảnh sát đã trả lời: “Tôi biết Oswald. Anh ta là một tay nguy hiểm!”.

Liên Xô nói rằng giết người là một "âm mưu có tổ chức"

Năm 1963, một bản ghi chép bí mật của Ủy ban Giáo hội về phản ứng của Liên Xô trước vụ ám sát JFK đã được Giám đốc FBI Hoover chuyển tới Nhà Trắng.  "Theo nguồn tin của chúng tôi, các quan chức của Đảng Cộng sản Xô viết tin rằng vụ ám sát không phải âm mưu của một người mà của một nhóm người vai vế trong chính phủ Mỹ đang có âm mưu đảo chính”.

Nguồn tin cho biết thêm các quan chức Liên Xô tuyên bố không có mối liên hệ nào với Oswald và gọi hắn là" tay súng điên".

Chính quyền Xô Viết từng lo sợ Nhà Trắng sẽ phóng tên lửa trả thù sau vụ ám sát

Cũng trong bản ghi chép bí mật kể trên, một số quan chức Liên Xô đã lo sợ về một vụ trả thù bằng tên lửa khi Nhà Trắng đang hỗn loạn vì mất đi người đứng đầu. Những tướng quân đội Xô Viết thậm chí nghi ngờ tổng thống kế nhiệm, ông Lyndon Johnson, có liên quan tới vụ việc, đồng thời giữa ông Johnson với gia đình Kennedy từng có một "mối quan hệ phức tạp".

CIA chặn cuộc gọi của Oswald đến điệp viên KGB (cựu đệp viên Nga)

Một bản ghi nhớ của CIA kể từ ngày ông Kennedy bị ám sát cho thấy lịch sử cuộc gọi của Oswald có một cuộc điện đàm với đại sứ quán Nga ở Mexico, ông Valeriy Vladimirovich Kostikov. Các nhân viên của FBI sau đó khẳng định nội dung cuộc gọi nhằm yêu cầu sở hữu một thị thực nhập cảnh vào Nga nhưng đến nay, các bằng chứng vẫn chưa rõ ràng.

Thu Phương (Theo CNN/Telegraph)

CIA từng có nhiều kế hoạch nhằm vào nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro nhưng đều không thực hiện. Ảnh: Mirror


Bạn đang đọc bài viết Vụ ám sát Tổng thống Kennedy: Nga từng lo sợ về một vụ phóng tên lửa từ Nhà Trắng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ám sátJFKJohn KennedyDonald TrumpMỹCuBa

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức